(Cực Chuẩn) Cách sử dụng la bàn phong thủy xác định hướng nhà

2599 lượt xem

La bàn phong thủy là vật không thể thiếu trong khoa học phong thủy. Nhờ có chúng mà người ta xác định được hướng tốt, xấu với tuổi và mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, cách sử dụng la bàn phong thủy lại không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Chia sẻ sau sẽ giúp bạn thông thạo cách dùng nhằm rước vượng khí, tài lộc vào nhà.

La bàn là gì?

La bàn được xem là thước đo hướng có độ chính xác cao trong phong thủy. Hiện nay, có rất nhiều loại la bàn trên thị trường. Loại càng chi tiết thì cách đo càng phức tạp nhưng lại giúp gia chủ chọn được hướng tốt, tránh hướng xấu, góp phần mang nhiều tài lộc, may mắn vào nhà.

La bàn phong thủy còn có tên gọi khác là la kinh, kinh bàn. Chúng hoạt động dựa trên các nguyên tắc là ngũ hành, can chi, bát quái, phương vị, định hướng tốt xấu, khí tiết.

Hiện nay có nhiều loại la bàn phong thủy, tương ứng với đó là những mẫu thiết kế đa dạng. La bàn càng nhiều chi tiết thì độ chính xác càng cao.

cach su dung la ban phong thuy

Cảm biến la bàn là gì

Là ứng dụng thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động giúp người dùng dễ dàng đo hướng, tọa độ. Chức năng chính của cảm biến la bàn cũng tương tự như la bàn phong thủy. Đó là, giúp xác định hướng nhà, hướng bếp, hướng cửa, hướng bàn làm việc với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, chúng còn có các tính năng đặc trưng của phong thủy là bát quái tiền thiên, đo 60 mạch long thấu địa, đo 24 hướng sơn chính châm, đo 3 vòng hướng, đo 72 mạch long xuyên sơn cùng nhiều các tính năng khác.

Cảm biến la bàn dùng được trên cả hệ điều hành Android và iOs.

Cách sử dụng la bàn phong thủy

La bàn phong thủy có nhiều chi tiết nên mang đến cho người dùng không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, khi đã hiểu được nguyên lý thì sẽ thấy nó khá đơn giản.

Nếu muốn xác định hướng cát hoặc hung, bạn đặt la bàn ở vị trí sao cho đường kẻ màu đỏ nằm chính giữa vào hướng chuẩn giả định. Sau đó, di chuyển la bàn để kim nam châm cân bằng với đáy thiên trì.

Lúc này, xem đường kẻ đỏ của la bàn chỉ vào chữ gì. Sau cùng, căn cứ vào nguyên tắc của la bàn để suy đoán hướng cát hung.

Trong trường hợp rơi vào hướng hung thì tiếp tục chỉnh hướng chỉ của đường kẻ đỏ cho đến khi tìm được hướng cát.

Lưu ý, phải đảm bảo không có bất kỳ đồ vật bằng kim loại nào trong phạm vi hoạt động của la bàn bởi nó gây tác động đến độ chính xác của kim nam châm trong la bàn.

Cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà theo mệnh trạch của gia chủ

 Mệnh trạch tức là hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ. Trên la bàn phong thủy có quái số và chúng sẽ giúp xác định được mệnh trạch chính xác nhất, đem lại nhiều may mắn, tài lộc.

 • Đông tứ trạch: Thuộc nhóm quái số 1, 3, 4, 9 và gồm 4 hướng là Khảm (Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam). 
 • Tây tứ trạch: Thuộc nhóm quái số 2, 6, 7, 8 và gồm Có 4 hướng là Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc). 

Để tính quái số, bạn thực hiện theo 2 bước sau: 

 • Bước 1: Dựa vào năm sinh.
 • Bước 2: Dựa theo giới tính.

Ví dụ:

Tính quái số của người sinh năm 1984:

Lấy 8+4=12; 1+2=3.

Nếu thuộc nam mệnh: 10 – 3 = 7. Như vậy, nam sinh năm 1984 có quái số là 7.

Nếu thuộc nữ mệnh: 5 + 3 = 8. Nữ sinh năm 1984 có quái số là 8.

Lưu ý:

Khi cộng các số, nếu kết quả là 5 thì nam tính là quái số 2 còn nữ là quái số 8.

Khi đã xác định được quái số, bạn tra trên la bàn phong thủy và xác định hướng cát Sinh khí – Diên niên – Thiên Y – Phục Vị và hướng xấu Họa Hại – Lục Sát – Tuyệt Mệnh – Ngũ Quỷ tương ứng.

Từ kết quả này, bạn đã có thể bố trí nhà, cửa chính, bếp… phù hợp phong thủy để có thể tránh tối đa điềm xấu và gia tăng điều tốt lành.

cach su dung la ban phong thuy

Xác định bát trạch theo cung trạch của la bàn là gì?

Theo phong thủy bát trạch, có 8 cung trạch là Cấn, Càn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly và Tốn. Vì thế, bạn có thể dùng la bàn để xác định cung trạch tương ứng với hướng.

 • Trạch Cấn: Chọn tầng 16 – 15 tính từ tầng ngoài cùng vào. Sau đó, thực hiện tính áp nhằm xác định cung trạch tương ứng.

Ví dụ: Theo la bàn, cửa chính nằm ở hướng Bắc, thuộc cung Ngũ Quỷ. Thực hiện đo tương tự cho cửa chính thuộc các hướng còn lại.

 • Trạch Càn: Tính áp tầng 10 và 9 tính từ ngoài vào.

Ví dụ: Dùng la bàn và xác định cửa chính hướng Bắc thuộc cung Lục Sát có các sao Ôn Hoàng – Tấn Tài – Trường Bệnh. Thực hiện đo tương tự cho cửa chính thuộc các hướng còn lại.

 • Trạch Đoài: Tính áp tầng 12 và 11 tính từ ngoài vào. 

Ví dụ: Dựa vào la bàn xác định được bát trạch cho cửa chính hướng Bắc là cung Họa Hại có các sao Vượng Tân – Tấn Điền – Khộc Khớp. Thực hiện đo tương tự cho cửa chính thuộc các hướng còn lại. 

 • Trạch Khôn: Tính áp tầng 14 và 13 tính từ ngoài vào. 

Ví dụ, cửa chính hướng Bắc tương ứng cung Tuyệt Mạng và có các sao Tự Ái – Vượng Trang – Hưng Phước. Thực hiện đo tương tự cho cửa chính thuộc các hướng còn lại.

Trạch Chấn: Chọn tầng 2 và 1 tính từ ngoài vào.

Ví dụ: Khi đối chiếu cửa chính hướng Bắc trên la bàn mà ứng với cung Thiên Y và có các sao Xương Dâm – Thân Hôn – Hoan Lạc. Sau đó, bạn có thể làm tương tự cho cửa chính thuộc các hướng khác. 

 • Trạch Khảm: Tính áp tầng 6 và 5 tính từ ngoài vào.

Ví dụ: Khi cửa chính hướng Bắc, tương ứng trên la bàn là cung Phục Vị và có các sao Pháp Trường – Điên Cuồng – Khẩu Thiệt. Đối với cửa chính thuộc các hướng khác, bạn thực hiện tương tự để xác định cung và các sao.

 • Trạch Ly: Tính áp tầng 8 và 7 tính từ ngoài vào.

Ví dụ: Nếu cửa chính hướng Bắc ứng với cung trạch Phước Đức và có các sao Vượng Tâm – Tấn Điền – Khộc Khớp. Đối với cửa chính thuộc các hướng khác, bạn thực hiện tương tự để xác định cung và các sao. 

 • Trạch Tốn: Tính áp tầng 4 và 3 tính từ ngoài vào. 

Ví dụ: Hướng cửa chính là hướng Bắc, tương ứng cung gia trạch Sinh Khí cùng các sao Từ Ải – Vượng Trang – Hưng Phước. Vì thế, với các hướng khác của cửa chính thì bạn cũng dùng cách tính tương tự.

cach su dung la ban phong thuy

Ứng dụng cách sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà

Khi xây nhà, gia chủ thường đặc biệt chú trọng đến phong thủy trong việc bố trí các cửa, phòng chức năng. Nhằm giúp khắc chế điềm rủi, gia tăng vượng khí. Do đó, để tăng độ chính xác trong hoạt động này thì cần nhờ đến sự trợ giúp của la bàn phong thủy.

Để xác định hướng nhà, bạn thực hiện như sau:

 • Đứng cách nhà 1m – 1.5m và quay lưng về phía nhà.
 • Dáng đứng vững, chắc chắn, đồng thời giữ im lặng. Tiếp đến, đặt la bàn vào lòng bàn tay, để ngang hông với mũi tên hướng thẳng về phía trước. 
 • Xoay la bàn đến khi mũi kim trùng hướng bắc (N). Sau đó, đọc số nằm trên cùng một trục đường thẳng với mũi tên. 
 • Thực hiện đo lặp lại 3 lần để kết quả được chính xác nhất.

Trong trường hợp, kết quả 3 lần không giống nhau và sai số của chúng nhỏ hơn 15o thì có thể kết quả bị các thiết bị di động gây nhiễu nên cần xem lại. Hoặc thậm chí có khi bạn cần phải đo lại để nhận được kết quả chính xác hơn. 

Do vòng tròn la bàn là 360o nên các kết quả trong phạm vi 45o được xem là cùng một hướng. Bởi la bàn có 8 hướng.

Còn muốn xác định chính xác hướng nhà, thì bạn cần đặt la bàn đúng tâm ngôi nhà. Điều này giúp giảm thiểu sai sót hướng điểm cũng như phân cung của nhà. Khi đặt, lưu ý đường kim chỉ màu đỏ dọc phải hướng thẳng về hướng chính của nhà. Đường chỉ đỏ còn lại được đặt song song với vách ngang sau nhà và vuông góc với vách dọc. Sau đó, xoay mặt la bàn để cho kim thiên trì (kim chỉ Nam) chỉ đúng 180o. Kế đến, đối chiếu la bàn phong thủy nhằm tính hướng nhà cùng phương vị hung cát. Từ đó, chọn hướng phù hợp cho gia chủ. 

Cách sử dụng la bàn phong thủy xem hướng cửa, vị cửa

Hướng cửa chính là hướng để cửa mở ra. Bạn cũng làm tương tự như xác định hướng nhà để chọn được hướng mở cửa tốt nhất. Bằng cách đặt la bàn ở vị trí thích hợp của hướng ngạch cửa.

Còn muốn xem vị cửa (vị trí của cửa) thì đặt la bàn theo tâm của nhà hoặc hướng nhà. Theo la bàn phong thủy, phân cung nhà có 24 sơn hướng. Dựa vào hướng la bàn thể hiện mà bạn đối chiếu và chọn vị cửa theo sơn hướng thích hợp.

Sử dụng la bàn để xác định hướng nhà, cửa hàng, văn phòng làm việc hay không gian bố trí trong nhà… là điều cần thiết và thường được áp dụng. Do chúng giúp gia chủ chọn được hướng tốt. Vì thế, biết cách sử dụng la bàn phong thủy sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm có thể mang đến tai họa cho bản thân, cũng như gia đình.

cach su dung la ban phong thuy

Các lưu ý khi bố trí cổng, phòng chức năng trong phong thủy nhà ở theo la bàn là gì?

 • Cửa ra vào và cổng nhà là nơi thu nhận luồng khí tốt, xấu vào nhà nên bạn cần chú ý chọn hướng cát, mang ý nghĩa tốt lành. Bên cạnh đó, kích thước cửa, cổng phải tuân theo kích thước Lỗ Ban. 
 • Còn nhà vệ sinh là nơi có nhiều hung khí nên cửa cần quay về hướng xấu nhằm có thể trấn áp vận rủi.
 • Các phòng chức năng trong nhà nên thuân theo nguyên tắc chú trọng đến vị trí đặt phòng hơn hướng.
 • Với phòng ngủ nằm ở tầng dưới thì không nên đặt phía dưới nhà vệ sinh của tầng trên. Trong phòng cũng hạn chế trang trí quá nhiều đồ nội thất. Bởi chúng không chỉ chiếm diện tích sử dụng mà còn làm không gian trở nên ngột ngạt, dễ gây bệnh cho người sống trong đó. Riêng giường ngủ thì chọn cung tốt để đặt giường nhằm giúp gia tăng cát khí.
 • Phòng bếp là nơi thể hiện sự hưng thịnh của mỗi gia đình. Vì thế, phòng bếp cần đặt ở vị trí xấu, nhìn về hướng tốt (tọa hung, hướng cát). Đồng thời, không đặt hầm tự hoại dưới phòng bếp. Thêm vào đó, cửa phòng bếp không được đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc máy giặt, tủ lạnh. Cuối cùng, bếp phải có điểm tựa phía sau, mang hàm ý “tựa sơn” vững chắc. Do đó, trong trường hợp muốn làm cửa sổ trong bếp thì không nên đặt phía sau của bếp nấu.

cach su dung la ban phong thuy

Cách sử dụng la bàn phong thủy: Giải nghĩa một số khái niệm 

Với cách sử dụng la bàn để xác định hướng nhà, bạn cần hiểu một số thuật ngữ để có thể chọn đúng hướng tốt. 

 • Sinh Khí: Đây là cung Đại Cát, thuộc sao Tham Lang, cực kỳ tốt cho nam mệnh. Cung này mang theo sức sống, danh tiếng và tài lộc cho gia chủ. Vì thế, không nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho hay bếp thuộc cung này. Bởi nó sẽ mang đến tác dụng ngược. Đó là gia chủ bị tổn hại sức khỏe, tiền tài. 
 • Thiên Y: Là cung Trung Cát, thuộc sao Cự Môn tốt cho nữ mệnh. Sao này làm chủ về sức khỏe, tài lộc và phù trợ cho gia chủ.
 • Diên Niên: Đây là cung Đại Cát, thuộc sao Vũ Khúc – sao về sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Cung Diên Niên tốt nên tránh đặt nhà vệ sinh, nhà kho vì dễ gây ra bất hòa trong gia đình cũng như ngoài xã hội. 
 • Phục Vị: Đây là cung Tiểu Cát cũng được xem là cung tốt, thuộc sao Hữu Bật. Sao giúp mang đến sự ổn định cho gia chủ. Do đó, đặt bàn thờ ở cung Phục Vị sẽ giúp giữ hòa khí trong gia đình. Đồng thời góp phần ổn định tài lộc. Tương tự như 3 cung trên, gia chủ không nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở cung này.
 • Tuyệt Mệnh: Là cung xấu và thuộc sao Phá Quân. Sao báo hiệu các vấn đề về sức khỏe, và dự cảm những điều không lành. Cung này cực kỳ phù hợp để bố trí nhà vệ sinh hay nhà kho nhằm trấn áp hung khí. Phòng khách, phòng ngủ cần tránh đặt ở cung Tuyệt Mệnh vì dễ làm ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe, gia đạo của gia chủ.
 • Ngũ Quỷ: Đây là cung xấu thuộc sao Liêm Trinh, gây hại về sức khỏe, làm tiêu hao tiền tài và mang lại điều thị phi cho gia chủ. Để khắc chế tính hung của cung Ngũ Quỷ, người ta thường đặt nhà kho hay nhà vệ sinh tại vị trí này.  
 • Lục Sát: Đây là cung xấu này thuộc về sao Văn Khúc, gây tổn hại đến sự nghiệp, tài lộc và tình duyên. Cung này rất thích hợp đặt nhà kho và nhà vệ sinh. 
 • Họa Hại: Là cung xấu thuộc về sao Lộc Tồn, gây hại các mối quan hệ, dễ dẫn đến thị phi, kiện tụng cho gia chủ. Áp dụng theo nguyên tắc phong thủy thì cung này rất thích hợp đặt nhà kho, nhà vệ sinh để hóa hung thành cát. 

cach su dung la ban phong thuy

Hướng dẫn cách xem cảm biến la bàn là gì?

Khi smart phone ngày càng trở nên thông dụng thì kéo theo đó là hàng loạt ứng dụng, phần mềm ra đời, nhằm mang đến tiện ích tối đa cho người sử dụng. Và cảm biến la bàn cũng là một trong các sản phẩm công nghệ thông tin đó. Điều này giúp người dùng có thể xem và xác định phương hướng mọi lúc, mọi nơi. 

Để xem cảm biến la bàn, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng về máy, sau đó mở la bàn và đặt điện thoại nằm phẳng trong lòng bàn tay. Hoặc tốt nhất là nên để điện thoại trên mặt bàn hay sàn nhà rồi làm các thao tác như hướng dẫn của phần mềm xuất hiện trên màn hình. Chúng sẽ giúp bạn xem la bàn chính xác hơn.
 • Bước 2: Đặt nghiêng điện thoại để bộ cảm biến hoạt động và chấm đỏ trên la bàn xoay xung quanh hình tròn.
 • Bước 3: Sau đó, giữ cố định điện thoại sao cho la bàn định vị được đúng phương hướng cần tìm.
 • Bước 4: Cuối cùng, chạm vào la bàn trên màn hình điện thoại để giữ cho nó không xoay nữa. Lúc này, bạn đã có thể di chuyển theo hướng la bàn chỉ dẫn.

Tuy cảm biến la bàn có nhiều tiện lợi và cách sử dụng la bàn phong thủy cũng cực kỳ đơn giản, nhưng chúng cũng có điểm hạn chế. Đó là, khi máy hết pin thì bạn không thể sử dụng được. Đồng thời, bạn cũng khó có thể giữ được phương hướng cố định của la bàn trên điện thoại.

cach su dung la ban phong thuy

Vì sao kim la bàn luôn định hướng theo phương Nam Bắc?

La bàn hoạt động dựa theo từ trường của Trái đất và chúng dùng để xác định các hướng trên mặt đất. Vì thế, khi dùng la bàn, kim nam châm của nó sẽ nằm dọc theo đường từ trường của Trái đất và tuân theo một hướng cố định. Do đó, dù đặt ở bất cứ nơi đâu thì la bàn cũng quay về hướng Bắc. Từ hướng Bắc, người ta sẽ dễ dàng tìm ra hướng Nam, Đông, Tây.

Nhờ có chức năng hữu ích này mà la bàn trở thành dụng cụ không thể thiếu để định hướng cho người đi rừng, đi biển hoặc đến vùng đất xa lạ, hoang vắng. Bởi chúng sẽ giúp người sử dụng định hình được nên đi hướng nào, nhằm tránh tình trạng bị lạc đường.

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888