Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy Chuẩn nhất

1890 lượt xem
 • Câu hỏi của khách hàng: 

Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà năm 2021 tới đây, tôi muốn gửi câu hỏi đến các Kiến trúc sư của Alife để tham khảo về cách tính bậc cầu thang theo chiều cao của số tầng như thế nào để đảm bảo được yếu tố kỹ thuật và phong thủy cho ngôi nhà? Tôi rất mong nhận được những giải đáp của các kiến trúc sư để có thể cân bằng kinh phí đầu tư xây dựng, cũng như kinh nghiệm để thi công một căn hộ hoàn thiện nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ông Nguyễn Văn Toàn: toannguyentb…@gmail.com (TP. Ninh Bình)

 • Sau đây các KTS của ALIFE xin phép được gửi câu trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của anh Toàn đã tin tưởng và gửi tới chúng tôi. Hiện nay, thông thường các gia đình đều rất lưu tâm đến vấn đề hướng xây nhà, hướng phòng ngủ, phòng bếp, phòng khách,… Nhưng chưa thực sự nhiều người quan tâm đến xây dựng cầu thang hợp phong thủy. Chính vì vậy, ALife xin phép được trả lời câu hỏi của anh Toàn cũng như toàn thể các gia chủ về cách tính bậc cầu thang để góp phần giúp cho ngôi nhà hoàn thiện hơn qua bài viết sau đây:

cach tinh bac cau thang

Cách tính số bậc cầu thang đơn giản theo chuẩn phong thủy để sở hữu ngôi nhà đẹp và hoàn thiện nhất

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Sau đây là cách tính bậc cầu thang theo phong thủy cho mọi ngôi nhà mà ALife muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn đọc cũng như anh Toàn nắm được kiến thức cơ bản để tham khảo và lên ý tưởng thiết kế, thi công ngôi nhà hoàn hảo nhất! 

Cầu thang hợp phong thủy cũng có vai trò vô cùng quan trọng không kém hướng nhà tốt giúp gia chủ có thể làm ăn phát đạt, con đường công danh sự nghiệp thăng tiến và tình cảm gia đình hòa thuận, phát triển.

Bạn có thể tham khảo cách chọn đá ốp cầu thang hợp phong thủy tại đây

Tính bậc theo vòng Trường sinh

 • Vòng Trường sinh là vòng tuần hoàn ứng với 12 sao ( có thể gọi là 12 giai đoạn), thể hiện các quy luật lần lượt sinh trưởng –  tồn tại – phát triển – kết thúc của vạn vật trong cuộc sống tự nhiên. Đồng thời, 12 giai đoạn phát triển này cũng được xem chính là quy luật phát triển luân hồi của cuộc sống mà bất cứ ai cũng phải tuân theo. 

cach tinh bac cau thang

Vòng Trường sinh tuần hoàn ứng với 12 giai đoạn cũng là biểu thị cho vòng đời phát triển của vạn vật trong tự nhiên

 • 12 giai đoạn của vòng Trường sinh này là những quỹ đạo vận hành chung cho cuộc sống của chúng ta, đại diện cho:
1. Trường sinh (ứng với sinh ra) 7. Bệnh ( ứng với ốm đau)
2. Mộc dục (tắm rửa, gội rửa) 8. Tử ( cái chết)
3. Quan đới (phát triển) 9. Mộ (nhập mộ)
4. Lâm quan ( giai đoạn trưởng thành) 10. Tuyệt ( sẽ tan rã)
5. Đế vượng ( phát triển đến cực thịnh) 11. Thai ( bắt đầu phôi thai)
6. Suy ( thời kỳ suy yếu) 12. Dưỡng ( nuôi dưỡng thai trưởng)

 

 • Diễn giải ra một cách cụ thể thì 12 giai đoạn của vòng Trường sinh này sẽ ứng với các quy luật vận thế của cát hung theo quan niệm phong thủy như sau:
STT Giai đoạn Giải nghĩa Cát/ Hung
1 Trường sinh Giai đoạn để vạn vật bắt đầu sinh sôi, nảy nở và hình thành nên nguồn khí lực căng tràn, đầy ắp sức sống Vượng
2 Mộc dục Vạn vật bắt đầu nhô dần lên, có cuộc sống độc lập, con người lúc này giống như trẻ nhỏ đã bắt đầu biết tự ăn, tắm rửa  Vượng
3 Quan đới Vạn vật phát triển đến trưởng thành, ra sức rèn luyện để có thể kiến lập nên công danh, sự nghiệp Vượng
4 Lâm quan Đây là giai đoạn phát triển thịnh vượng nhất, tài năng được chứng minh và khẳng định bằng thành quả Rất vượng
5 Đế vượng Vạn vật đã chín muồi, vạn vật cũng phát triển đến trạng thái cực thịnh, đã hoàn thiện một cách đầy đủ nhất về mặt thể chất và tinh thần, trí tuệ và tài năng Rất vượng
6 Suy Sự vật phát triển cực thịnh bắt đầu có dấu hiệu già cỗi và suy nhược Xấu
7 Bệnh Sự già cỗi và lão hóa dẫn đến bệnh tật, các cơ quan không còn nguyên vẹn dẫn đến thoái trào Xấu
8 Tử Giai đoạn thoái trào, kết thúc cho quá trình phát triển và chấm dứt một thời kỳ phát triển Rất xấu
9 Mộ Sau khi chết vạn vật và con người đều quay về với đất Rất xấu
10 Tuyệt Thể xác của con người và mọi vật sẽ phân hủy, không còn hình hài ban đầu Rất xấu
11 Thai Giai đoạn vạn vật lại được thụ thai, bắt đầu hấp thụ khí chất của âm dương ngũ hành để hình thành, phát triển để bắt đầu sự sống Trung Bình
12 Dưỡng Thời kỳ hấp thụ những khí chất âm dương ngũ hành trong vũ trụ để chuẩn bị ra đời và tái bắt đầu hành trình theo quy luật luân hồi như trên Trung Bình

 

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

 • Trong cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy, ngoài tính bằng vòng Trường Sinh, thì ông cha ta còn truyền lại một cách tính rất được ưa chuộng đó là quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. 

cach tinh bac cau thang

Cách tính số bậc cầu thang để phạm vào các bậc tránh lão – bệnh – tử theo quy luật phong thủy

 • Từ sinh đầu tiên sẽ ứng với khởi đầu của sự sống, biểu trưng cho nguồn sinh khí vô cùng dồi dào. Chữ Lão đại diện cho tuổi già, năng lượng đã giảm bớt và có phần cạn kiệt. Chữ Bệnh tương ứng với điều không mấy may mắn, tốt lành bởi con người ta chẳng ai muốn mình mắc bệnh tật. Từ tử thể hiện sự u ám, đại diện cho cái chết, sự kết thúc của hành trình kiếp người.  
 • Trọng bốn giai đoạn nói trên, tất nhiên con người ta ai cũng phải trải qua, chúng luôn tuân theo một vòng tuần hoàn khép kín. Theo đó, gia chủ có thể áp dụng để tính số bậc cầu thang theo phong thủy không quá khó khăn. Các đơn giản là để bậc thang cuối cùng sẽ rơi vào cung sinh để đón những điều tốt lành, may mắn đến với cuộc sống của cả gia đình.
 • Cụ thể, cách tính bậc cầu thang như sau: bậc 1 ứng với sinh, bậc 2 ứng với lão, bậc 3 ứng với bệnh, bậc 4 ứng với tử và tất nhiên bậc thứ 5 lại quay về sinh,… và cứ tiếp tục như vậy đến bậc thang cuối cùng. 
 • Công thức tính số bậc cho cầu thang ngồi nhà này khá đơn giản đó là : 4n + 1

Trong đó: n chính là số lần chu kỳ sẽ lặp lại của vòng tuần hoàn này! 

Các gia chủ có thể tham khảo bảng tính sau đây để dễ hình dung hơn:

 

Số chu kì Số bậc vào cung sinh
1 5
2 9
3 13
4 17
5 21
….
N 4n+1

Như vậy, các gia chủ cần tính toán một cách kỹ lưỡng sao cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để gia đình đón được nhiều may mắn, tài lộc nhé! 

Cách tính bậc theo chiều cao tầng

Đối với câu hỏi cầu thang bao nhiêu bậc là tốt? Ngay sau đây, Alife sẽ tiếp tục chia sẻ về một cách để tính số bậc cầu thang dựa theo chiều cao của tầng nhà bạn và kết hợp với quy tắc sinh lão bệnh tử nêu trên. 

Đây cũng được xem là cách tính toán khá đơn giản mà mất kỳ gia đình nào cũng có thể thực hiện để tính toán số bậc cầu theo theo phong thủy ngôi nhà.

Đối với nhà 2 tầng

 • Đối với ngôi nhà nền đất thông thường có chiều cao các tầng từ 3 đến 3,6m. Để có thể cân đối, hài hòa với kiến trúc chung của ngôi nhà, các gia chủ thường chọn cách chia bậc cầu thang theo phong thủy để có thể đáp ứng cả 2 yếu tố thẩm mỹ và phong thủy ngôi nhà. 
 • Nên lựa chọn số bậc cầu thang dựa theo cung Sinh rồi sau đó, tiến hành lấy chiều cao của tầng nhà chia đều cho số bậc để xem đã phù hợp với kích thước tiêu chuẩn chưa. 
 • Thông thường, với chiều cao khá phổ biến của những ngôi nhà ở Việt Nam, số bậc cầu thang được lựa chọn dao động từ 21 đến 25 bậc ( có thể thay đổi tùy thuộc vào chiều cao ngôi nhà trong xấp xỉ khoảng 3 đến 3.6 m). Những thay đổi này có phụ thuộc vào sự tính toán của các bậc thang ở cung sinh, lão, bệnh, tử đã đáp ứng đủ các yêu cầu nêu trên hay chưa.

Đây là một trong những cách tính bậc cầu thang nhà 2 tầng khá đơn giản được nhiều gia đình lựa chọn để hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Đối với nhà 3 tầng

 • Đối với cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng cũng khá tương tự với nhà 2 tầng, chúng ta cũng nên lựa chọn số lượng bậc từ 21 đến 25 bậc thang cho mỗi tầng nhà. 
 • Cách tính số bậc cầu thang này theo đúng quy tắc phong thủy dựa trên công thức 4n + 1. Trong đó, n chính là số lần lặp lại của chu kỳ khi đến từ bậc 1 đến bậc 4. DO đó, số bậc phù hợp nhất vẫn rơi vào số 21 hoặc 25.

cach tinh bac cau thang

 • Sử dụng công thức tính theo chiều cao tầng và yếu tố phong thủy để tìm ra được số lượng bậc cầu thang hợp lý đang là cách tính khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu gọi chiều cao nhà tầng là h, chúng ta sẽ có được công thức tính cụ thể như sau: 
 • Chiều cao bậc cầu thang bằng = h : 21 (hoặc h : 25). 
 • Với các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang sẽ thường từ 140-200 mm, ứng với nó là độ dốc khoảng 20-45 độ. Độ cao tương ứng là 150 – 180mm với chiều rộng dao động khoảng 240 + 300mm. 
 • Như vậy,  có thể đưa ra kết quả tính số bậc thang đó là nếu kết quả sau khi chia vượt quá 15 – 18mm thì đây sẽ là một con số khá lợn, cần tính toán lại để bậc thang cuối cùng rơi vào cung Sinh. 

Đối với cầu thang nhà lệch tầng

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng sau đây cũng khá đơn giản và được nhiều gia đình quan tâm. Ngày này, cầu thang cũng được coi là một phần vô cùng quan trọng như “xương sống” nối liền các tầng của căn nhà với nhau. Chính vì vậy, yếu tốt phong thủy và kiến trúc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của ngôi nhà. 

Hiểu được điều này, hôm nay Alife sẽ chia sẻ đến các gia chủ các tính bậc cầu thang cho  ngôi nhà theo đuổi kiến trúc lệch tầng. Trong đó, sẽ không quên giới thiệu cho các quý khách hàng về cách tính bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy và khoa học nhất. 

 • Đầu tiên, cầu đi tìm hiểu nhà lệch tầng là gì? Đây là những ngôi nhà mà các mặt sàn của chúng bằng ở từng tầng và không thẳng hay vuông góc với nhau. Tất cả đều được thiết kế theo chủ đích và sở thích của gia chủ và kiến trúc sư của gia đình. 

cach tinh bac cau thang

Hình ảnh của một ngôi nhà lệch tầng hiện đại để các bạn có thể dễ hình dung về cách thiết kế cầu thang cho kiến trúc nhà tầng này

 • Kiểu nhà lệch tầng thường có cách chia bậc cầu thang theo phong thủy ở giữa và xung quanh là từ 2 đến 3 phòng bao quanh. Theo kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà của ALife, chúng tôi gợi ý cho các gia chủ lựa chọn độ dốc hợp lý cho nhà lệch tầng là từ 33 độ đến 36 độ cùng với chiều rộng các bậc thang nên đảm bảo kích thước di chuyển chung của người Việt tối thiểu là 250mm để tránh bị hụt khi bước chân.
 • Căn cứ theo tỷ lệ con người và ước đoán của bước chân người lớn thì cách tính cầu thang cho nhà lệch tầng có thể sử dụng công thức sau đây: 2 lần chiều cao + chiều rộng = 600 (được hiểu là b +2h=600mm).

Trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng còn gắn liền với quy luật Sinh, lão, bệnh, tử như sau: 

 • Bậc đầu tiên là số (1) ứng với Sinh
 • Bậc thứ hai là số (2) ứng với Lão
 • Bậc thứ 3 là số (3) ứng với Bệnh
 • Bậc thứ 4 là số (4) ứng với Tử

Tiếp tục như vậy đến bậc thứ 5 ứng với sinh, bậc thứ 6 ứng với Lão, bậc thứ 7 ứng với Bệnh và bậc thứ tám là Tử. Do đó để bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì số bậc cầu thang dành cho nhà lệch tầng nên làm là (4n+1).

Trong đó,

 • với n=1, Bậc Sinh = 4×1 +1 =5
 • Với n=2, Bậc Sinh = 4×2+1 = 9
 • Với n=3, Bậc Sinh = 4×3+1 = 13
 • Với n=4, Bậc  Sinh = 4×4+1 = 17
 • Với n=5, Bậc Sinh =4×5+1 = 21
 • Với n=6, Bậc  Sinh =4×6+1 = 25

Như vậy, số bậc thang đẹp dành cho thiết kế nhà lệch tầng lần lượt là 5, 9, 13, 17, 21,25,… bậc để số bậc cầu thang nằm vào cung Sinh trong quan niệm phong thủy. Đây cũng là một trong số cách tính bậc cầu thang để gia chủ tránh phạm phải những cung xấu như lão, bệnh, tử.

cach tinh bac cau thang

Cách tính kích thước, số lượng bậc cầu thang dành cho nhà lệch tầng chính xác nhất

 • Với nhiều năm kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, các kiến trúc sư Alife đã tư vấn cho rất nhiều những ngôi nhà lệch tầng tại Việt Nam và quá đó kích thước chúng tôi thường sử dụng cho lan can là 900mm. 
 • Đưa ra cách tính này bởi chiều cao của người Việt Nam trung bình khoảng là 1m65. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lên, xuống cầu thang thì thiết kế của lan can thường tối thiểu là 900mm. Trong cách tính số lượng bậc cầu thang nhà lệch tầng thì chiều cao của lan can cầu thang nhất định là nên từ 0,9 đến 1,0 mét để đảm bảo an toàn và hợp lý. Nếu làm quá cao sẽ gây cảm giác tức mắt, còn thấp hơn sẽ gây nguy hiểm cho gia đình có trẻ nhỏ.  

6 lưu ý cơ bản về thông số khác của bậc cầu thang

Sau đây là những lưu ý cơ bản về cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

 1. Chiều cao cầu thang: Với nhà đất bình thường, chiều cao bậc cầu thang thường dao động vào khoảng 3,6m và số bậc là 24 bậc. Tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào độ cao và phong cách thiết kế ngôi nhà của bạn. 
 2. Độ rộng của cầu thang: Độ rộng trung bình thường là 60cm. Tuy nhiên, có khá nhiều gia đình lựa chọn làm bậc rộng 90cm để có thể di chuyển thoải mái hơn, trong trường hợp mang vác di chuyển đồ đạc cũng trở nên dễ dàng hơn.  
 3. Chiều rộng của mặt bậc thang: Chiều rộng thông thường tối thiểu là25cm. Đối với nhà dân, kích thước như trên cũng có thể thay đổi nhưng không nên để độ rộng quá 30 cm. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài cũng như độ dốc của bậc thang. 
 4. Độ cao của bậc thang: như đã nói ở trên, độ cao của bậc thang thường là 15- 18cm. Trong trường hợp cao hơn 18cm, bạn sẽ cảm thấy khá mệt mỏi khi leo cầu thang, hoặc có thể gây nguy hiểm cho người già và trẻ em đi lại dễ trượt ngã. 
 5. Độ cao của tay vịn, lan can: Chiều cao an toàn dành cho cả người lớn, trẻ em và người già chính là 1,1m. Tuy nhiên, trong một trường hợp khác đó là con số 85cm đến 90cm có thể thay đổi chấp nhận được.
 6. Gờ của mặt bậc thang: Độ nhô ra một cách hợp lý nhất đối với bộ phần này là 2cm, để nâng cao thêm tính thẩm mỹ, tránh để đọng lại nước trên mặt bậc thì đây là chiều cao hợp lý.  

Như vậy, trên đây Alife đã gửi đến các bạn những câu trả lời xoay quanh cách tính bậc cầu thang một cách đơn giản và cụ thể nhất. Chú ý đến phong thủy của cầu thang sẽ giúp ngôi nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao, nhất quán trong lối kiến trúc thiết kế cũng như đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình. Vì thế, nếu gia đình lựa chọn các đơn vị thiết kế thi công trọn gói thì đừng quên lên phương án phù hợp với kiến trúc sư về cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy với gia chủ nhất nhé! 

Bài viết cùng chủ đề :

Phong thủy cổng nhà : #101 cách bố trí, chiều cao trụ, nên mở ra hay mở vào

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo Phong Thủy cực chuẩn

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888