#3 Cách xác định hướng nhà : theo tuổi, phong thủy, theo La bàn

1985 lượt xem

Xác định hướng nhà trước khi bắt tay vào các công đoạn thiết kế hay thi công là bước vô cùng quan trọng, là điều kiện tiên quyết cho chuỗi các hoạt động tiếp theo để tạo nên ngôi nhà mơ ước của bạn. Có nhiều ý kiến cho rằng, khi bạn biết cách xác định hướng nhà sẽ đón được luồng khí tốt và tạo nên không gian mở. Vậy, có những cách xem hướng nhà như thế nào thì chuẩn xác và đúng đắn nhất, alife sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn qua những thông tin dưới đây.

cach xac dinh huong nha

Hướng nhà được hiểu như thế nào?

Để bắt đầu một công trình kiến trúc việc lựa chọn hướng là tiêu chí quan trọng để tiến hành xây dựng và đi vào những công đoạn tiếp theo. Có nhiều định nghĩa khác nhau về hướng nhà, đôi khi nhiều người nhầm lẫn giữa hướng nhà và hướng cửa bởi hai khái niệm này có mối quan hệ tương đồng, mật thiết với nhau. Alife đã chọn lọc ra những thông tin chắt lọc, tổng quan và chính xác nhất về hướng nhà.

Hướng nhà được hiểu là mặt trước của ngôi nhà, khi nhìn thấy mặt đầu cổng, cửa đầu tiên thì đó sẽ là hướng đại diện cho cả ngôi nhà của bạn. Nhà có thể dựa theo các hướng cơ bản như: đông, tây, nam, bắc, đông bắc, đông nam, tây bắc, tây nam. Hướng nhà nên chọn những hướng tốt tọa sơn – được hiểu là tựa lưng lên những miền đất cao và nhìn về miền đất thấp vì vậy cách xác định hướng nhà cần phải xem xét và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định.

cach xac dinh huong nha

Hướng cửa hoặc hướng cửa chính được hiểu là hướng của đường đi từ cửa vào trong nhà, xét kỹ ra thì đây cũng được gọi theo 24 sơn hướng cơ bản, chọn những hướng tốt để đặt. Thực chất, hướng cửa có tốt hay không, có nhiều gợi ý cho rằng nên chọn hướng nhà và hướng cửa trùng nhau. Dựa vào cách chọn hướng nhà, hướng cửa có thể trùng với hướng nhà hoặc không nhưng cách xem hướng nhà như thế nào tốt thì sẽ dàng chọn được hướng cửa tốt.

Xác định hướng nhà như thế nào

Các điều kiện cơ bản để xác định hướng nhà

Để có cách  xem hướng nhà nhanh gọn và chính xác, cần có một số điều kiện như:

 • Khu đất bạn chọn làm nhà có địa thế như thế nào?
 • Quan sát tổng thể mô hình chung của cả khu đất mà xác định hướng gió chủ đạo ở đó là gì?
 • Cường độ chiếu xa của mặt trời có lớn hay không? Hướng nào thì mát bào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Việt Nam là nước có khí hậu ẩm nhiệt đới, địa hình kéo dài từ bắc đến nam nên khí hậu được chia thành 3 miền rõ rệt. Bạn cần xác định mình đang vùng miền nào, hướng gió ra sao, khí hậu mát mẻ hay oi nóng để tìm ra cách xem hướng nhà hợp lý. Thông thường, các tính phía bắc thuộc nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng, vì thế cường độ chiếu xạ của mặt trời cũng thay đổi theo từng mùa.

cach xac dinh huong nha

Hướng được khuyên lựa chọn là các hướng sao cho nhìn phía đông hoặc nam sẽ mát mẻ và ấm áp hơn. Các tỉnh miền trung có khí hậu khô nóng hơn do ảnh hưởng từ khí hậu của Lào cũng nên chọn hướng nam, đông nam, đông để không bị ảnh hưởng quá nhiều vào hướng mặt trời mọc, mang lại cảm giác nóng rát cho gia chủ. Còn các tỉnh miền nam có khí hậu điển hình 2 mùa: mưa và khô, lượng mưa phân hóa rõ rệt theo mùa nên chọn hướng nam, tây nam, đông nam, đông để đón những luồng khí hậu mới, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết và thiên tai, mà ngôi nhà vẫn mang đến nhiều tài lộc và hạnh phúc.

Những yếu tố tự nhiên và khách quan này đòi hỏi những thiết kế phải lựa chọn hướng nhà sao cho thích hợp với địa thế của từng vùng từ hướng nhà, hướng gió, hướng nắng. Cách xác định hướng nhà có tốt hay không dựa vào đôi bàn tay của người thiết kế nói riêng và nhiều những yếu tố tác động chủ quan khác. Tuy nhiên, các hướng được gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể căn cứ vào những yếu tố trên dể tìm ra hướng nhà cho riêng mình nhưng chưa thể chính xác hoàn toàn. Kết hợp các yếu tố về điều kiện tự nhiên và cách xác định hướng nhà theo phong thủy, la bàn hoặc theo tuổi sẽ rất đầy đủ và chi tiết, mang đến cho bạn những lựa chọn đúng đắn có thể tin tưởng để làm theo.

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Cách xác định hướng nhà như thế nào không chỉ áp dụng đối với nhà mặt đất mà còn áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như chung cư, cao cấp, các khu nhà phố, khu mua sắm thậm chí là phòng nhỏ với không gian hẹp. Phong thủy không giới hạn không gian, chỉ cần bạn có đối tượng rõ ràng để xem thì tất cả các công thức đều có thể áp dụng được, vì nó chỉ phụ thuộc vào phương hướng.

Một vài mẹo nhỏ được alife gợi ý cho bạn để cách xác định hướng nhà trở nên dễ dàng hơn có thể dựa vào hướng cửa trước hoặc hướng cửa sau. Thực tế hướng cửa có mối quan hệ mất thiết với hướng nhà, cách làm này tuy hơi ngược lại so với những gợi ý trước đó nhưng áp dụng vào một số trường hợp đặc biệt thì đây là phương pháp gọn nhẹ và nhanh chóng nhất.

cach xac dinh huong nha

Có nhiều cách xác định hướng nhà khác nhau nhưng bạn cũng nên tìm hiểu chắc chắn độ chính xác của các phương pháp đó để lựa chọn. Theo phong thủy, việc đầu tiên khi xác định hướng nhà cần xác định được hướng nước chảy hay còn gọi là mạch nước ngầm trong đất của ngồi nhà bạn định xây dựng. Lý do là bởi, quan niệm nước là nơi khởi đầu của của mọi dòng chảy, thủy đầu (mạch nước chảy), tìm được hướng nước chảy sẽ là hướng mang đến may mắn và tài lộc. Tuy nhiên tìm được thủy đầu không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, song bạn vẫn có thể đơn giản hóa vấn đề bằng cách đặt hướng nhà có xu hướng thấp hơn nhìn về các hướng thấp và đoán được hướng gió chủ đạo. Nhưng cần xác định được đúng vị trí của ngôi nhà để xác định các phương hướng tiếp theo. Nếu nhà bạn tìm được mạch nước này nên tận dụng cơ hội để làm thêm các bước tiếp theo.

cach xac dinh huong nha

Sau khi đã tìm được mạch nước ngầm cũng có nghĩa bạn có thể vẽ một bản đồ trạch quả dễ dàng hơn có thể song song với thủy đầu vừa tìm được. Tất cả các giai đoạn trong cách xác định hướng nhà theo phong thủy phải được chuẩn bị và thực hiện theo đúng hướng dẫn. Tự ý thay đổi các quy trình hoặc bỏ sót dù là bước nhỏ cũng có thể làm sai lệch cả một hướng nhà, mang đến hậu quả khôn lường.

Một ví dụ rất đơn giản, bạn sẽ ra đứng giữa miếng đất đang cần xác định hướng, nếu lưng quay về hướng tây điều đó đồng nghĩa với hướng nhà đang tọa theo hướng tây, đông. Nếu lưng bạn quay về hướng tây bắc đồng nghĩa với hướng nhà đang tọa theo theo hướng tây bắc và đông nam.

Ngoài ra, có những miếng đất đã được xác định trước khi mua bạn nên dựa vào những yếu tố khách quan để tìm ra được cách xem nhà hướng nhà phù hợp. Bạn có thể dựa vào sông hồ, hướng nhà nhìn ra sông hồ để đón gió, lấy khoảng không gian trống trước nhà làm chính hướng nhà nhìn ra đường, nếu là phố thì chọn hướng ra phố, là núi lấy lưng núi là điểm tựa cho ngôi nhà. Các cụ xưa vẫn thường chọn những hướng làm nhà nhìn sông tựa núi, hướng ra con đường. Một niềm tin vào những hướng tốt kết hợp với khuôn viên rộng rãi sẽ tạo nên không gian ôn hòa, thoáng mát, luôn có người che chở.Tất cả các hướng sẽ điều những theo những yếu tố đã nêu bên trên kết hợp với các kiến thức về phong thủy để tìm ra hướng nhà phù hợp.

Từ hướng nhà đã xác định được có thể dựa theo đó xác định hướng cửa. Theo phong thủy bát trạch, hướng cửa được xác định là điểm nói từ tâm nhà đến cánh cửa chính. Tiếp tục dùng bản đồ trạch quẻ để xác định hướng cửa chính tương tự, có thể quan tâm đến cung sơn hướng hoặc hướng gió tùy vào lựa chọn người xác định. Từ đó, có hai phương án dẫn đến, có thể chọn hướng cửa trùng với hướng nhà và hướng cửa không trùng với hướng nhà. Cần chọn những hướng thoáng khí, có thể dễ dàng lưu thông xoay vòng các luồng khí trong nhà để có một sức khỏe tốt nhất, công việc, sự nghiệp trôi chảy.

Nhìn chung, cách định hướng nhà theo phong thủy không khó, chỉ cần làm theo hướng dẫn và xác định đúng thủy đầu thì các bước tiếp theo làm rất nhanh và dễ dàng.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Cách xác định hướng nhà theo tuổi là một trong phương pháp được các gia đình lựa chọn nhiều nhất để xem hướng nhà, một phần vì tính đơn giản, nhanh chóng, một phần vì thông dụng, mọi người hay truyền tai nhau để xem. Tuổi là cái gắn bó với gia chủ nhất, nên cách xem hướng nhà theo phương pháp này đã đạt được lòng tin của mọi người từ xưa đến nay.

Xác đinh hướng nhà theo tuổi có liên quan ít nhiều đến phong thủy bát trạch, được chia thành hai nhóm lớn là đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Trong hai nhóm này lại chia thành các cung mệnh nhỏ khác nhau, cụ thể:

 • Tây tứ mệnh gồm 4 cung mệnh: càn, đoài, khôn, cấn
 • Đông tứ mệnh gồm 4 cung mệnh: khảm, ly, chấn, tốn

Từ các nhóm và cung mệnh được giới thiệu ở phía trên, hướng nhà cũng được chia làm hai nhóm tương tự là đông tứ trạch và tây tứ trạch.

 • Đông tứ trạch bao gồm các hướng: đông nam, bắc, đông, nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: tây, đông bắc, tây bắc, tây nam

Đây là những kiến thức cơ bản cần thiết khi dùng cách xác định hướng nhà theo tuổi, cần có một nền tảng kiến thức vững chắc thì quá trình xác định hướng nhà sẽ chính xác và nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng phương pháp này làm cách xác định hướng nhà sẽ dựa vào năm sinh cả âm lịch và dương lịch. Cả nam và nữ có năm sinh giống nhau tuy nhiên có nhiều yếu tố khác biệt khác như bản mệnh, màu sắc tương sinh, tương khắc, cũng từ đó mà hướng nhà được xem theo tuổi của nam và nữ không phải lúc nào cũng giống nhau.

Số năm sinh sẽ dựa vào các bản mệnh với cách tính logic và dễ hiểu. Đầu tiên cần xác định năm sinh âm lịch và cộng tổng lại, sau đó chia cho 9. Nếu tổng số đó là số chia hết cho 9 thì sẽ lấy số 9 làm kết quả, nếu có số dư sẽ lấy số dư tính cho cung mệnh.

Ví dụ:  bạn sinh năm 1985 được tính như sau: 1 + 9 + 8 + 5= 23. 23 / 9 = 2 dư 5

Bạn sinh năm 1998 sẽ được tính như sau: 1 + 9 + 9 + 8 = 27; 27/9 = 3 không dư nên lấy luôn kết quả là 9.

Sau khi xác định được năm sinh, tính được cung mệnh sẽ đối chiếu bảng cung mệnh mà alife cho sẵn để tìm ra được cung mệnh đúng nhất, từ đó tìm cách xác định hướng nhà theo tuổi.

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nữ cấn càn đoài cấn ly khảm khôn chấn tốn
Nam khảm ly cấn đoài càn khôn tốn cChấn khôn

cach xac dinh huong nha

Khi xác định được cung mệnh theo bảng trên sẽ có những thông tin tương ứng của các hướng ứng với hướng theo năm sinh, tuổi của bạn. Tổng tất cả có 8 hướng khác nhau chia theo cung mệnh tương ứng.

 • Hướng sinh khí bao gồm các hướng tây, tây bắc, tây nam, đông bắc, đông, đông nam, bắc, nam. Được xem là một trong những hướng tốt nhất trong 8 hướng, mang đến sự thuận lợi và phát triển cả về kinh tế, sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình. Nếu tuổi phù hợp chọn nhà theo hướng này sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
 • Hướng thiên y bao gồm các hướng như đông bắc, tây nam, tây bắc, tây, đông, bắc, nam, đông nam. Hướng này được cho là nhiều tài lộc và thịnh vượng, luôn có người giúp đỡ và bảo vệ khi gặp khó khăn hoạn nạn.
 • Hướng diên niên gồm những hướng: tây nam, tây, đông bắc, tây bắc, bắc, nam, đông, đông nam hướng tới sự êm ấm, hòa thuận trong cả đường công danh và tìn duyên, sự nghiệp thăng tiến, mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, bền lâu.
 • Hướng phục vị bao gồm tây bắc, tây, đông bắc, tây nam, nam, bắc, đông nam, đông, chọn hướng này sẽ mang đến sự bứt phá, hóa giải những điềm gở, không may mắn, cuộc sống chan hòa, tài lộc vào như nước.
 • Hướng tuyệt mệnh được hiểu là những hướng như: nam, đông, đông nam, bắc, tây bắc, tây nam, đông bắc, tây là những hướng xấu có nhiều điều không may mắn, trắc trở, đặt hướng này sẽ gặp chuyện không hay, bệnh tật khó chữa, nên tránh
 • Hướng ngũ quỷ gồm những hướng đông, nam, bắc, đông nam, tây, đông bắc, tây nam, tây bắc. Nghe qua tên ngũ quỷ đã hiểu phần nào được nội dung mà hướng này muốn nói đến sự chia lìa, hay bị quấy phá bởi nhiều điều khó hiểu, cuộc sống gặp bất trắc, nhiều chuyện thị phị ập đến không liên quan tới mình.
 • Hướng lục sát gồm những hướng như bắc, đông nam, đông, nam, tây nam, tây bắc, tây, đông bắc. Hướng này sẽ mang đến nhiều điều không lành, chuyện tình cảm dễ đứt gánh giữa đường, công việc bị trì hoãn.
 • Hướng họa hại bao gồm các hướng như đông nam, bắc, nam, đông, đông bắc, tây, tây bắc, tây nam, ý muốn nói về đường công danh không thuận lợi, tình duyên trắc trở, tiền của không cánh mà bay.

Từ bảng chia cung mệnh và các hướng đều được sắp xếp theo thứ tự các số trên, bạn chỉ cần dò theo những con số theo năm sinh đã cộng là có thể tìm được hướng nhà tốt theo tuổi của mình. Cách xác định hướng nhà theo tuổi khá nhiều bước, nhưng mang đến kết quả chính xác cao. Nên chọn người đàn ông là trụ cột trong gia đình để lấy tuổi chọn hướng đại diện cho tất cả các thành viên trong gia đình, trường hợp nếu chủ gia đình là nữ thì có thể xem xét các thông tin khác và xem theo tuổi của người gánh vác giang sơn trong nhà.

cach xac dinh huong nha

Đây là phương pháp giúp gia chủ có thể tự tin và an tâm khi xây nên ngôi nhà của mình đồng thời là nơi gắn bó nhiều năm trong cuộc đời nên việc kỹ lưỡng chuẩn bị cũng là điều dễ hiểu. Có điều không tin quá mê tín dị đoan, xem thông tin phải biết cách chọn lọc và quan trọng phải nỗ lực, cẩn thận trong tất cả các hoạt động của cuộc sống thì mọi việc đều trở nên dễ dàng.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Cách xác định hướng nhà theo la bàn là một trong những phương pháp tìm được hướng tính theo con số chính xác nhất. Bạn có thể mua la bàn ở bất cứ đâu miễn độ chia của la bàn là chính xác, các con số không sai lệch. Nên chọn những la bàn có mũi tên để có thể nhìn ra luôn được số độ là bao nhiêu và thuộc hướng nào.

 • Các lưu ý trong cách xác định hướng nhà theo la bàn

Một lưu ý nhỏ trước khi bắt tay vào xác định hướng nhà theo là bàn là nên tránh xa những nơi có từ trường cao như các thiết bị điện hoặc ô tô, cột thu phát sóng,.. tức là tránh những yếu tố tác động khách quan làm chệch đi chiều quay của la bàn. Thêm nữa, khi cầm la bàn đo tay của người đo không được đeo các đồ trang sức như đồng hồ, nhẫn, thắt lưng, dây chuyền để đạt được kết quả chính xác nhất.

cach xac dinh huong nha

 • Cách đo la bàn sao cho chính xác nhất

Để xác định hướng nhà theo la bàn cần hiểu được cấu tạo của la bàn gồm những phần nào, được tính toán ra sao? Trên la bàn sẽ có 8 hướng, kí hiệu theo tên tiếng anh như bắc (north), đông bắc  NE (northeast), đông E (east), tây bắc NW ( northwest), nam S (south), đông nam SE (southeast), tây W (west), tây nam SW ( southwest).

1 Bắc 337.5 – 22.5
2 Đông bắc 22.5 – 67.5
3 Đông 67.5 – 112.5
4 Đông nam 112.5 – 157.5
5 Nam 157.5 – 202.5
6 Tây nam 202.5 – 247.5
7 Tây 247.5 – 292.5
8 Tây bắc 292.5 – 337.5

Ngoài các hướng ra còn các bảng số độ ứng với hướng mà kim la bàn chỉ vào, cụ thể như:

Bước 1: bạn nên đứng cách vị trí cần đo khoảng từ 1 đến 3 mét sau đó quay lưng về phía ngôi nhà hoặc mảnh đất.

Bước 2: cần tạo nên tư thế đứng vững nhất, không được di chuyển nhiều để kim của la bàn không chuyển động, đặt la bàn song song với hướng mũi chân, để thẳng hướng về phía trước.

Bước 3: tiến hành xoay la bàn cho tới khi mũi kim đo trong la bàn trung với màu đánh dấu hướng bắc (North) kí hiệu là N và ghi kết quả số đo mà la bàn hiển thị.

Thực hiện lại những thao đó từ 3 đến 5 lần sẽ thấy được sai số của những lần đo và tính trung bình cộng sẽ ra được tọa độ chính xác. Nếu nhiều lần đo mà sai số quá lớn nên xem lại những thiết bị trên người có phải đang ảnh hưởng đến số liệu của bạn hay không và tiến hành đo lại như đã hướng dẫn.

cach xac dinh huong nha

Từ cách xác định hướng nhà theo la bàn đã nêu trên, bàn hoàn toàn có thể xác định hướng cửa theo la bàn một cách nhanh gọn và chính xác. Có điểm lưu ý khi dùng la bàn để đo hướng cửa là người đo nên quay lưng vào trong tức là ngược lại so với hướng nhà và hướng mặt ra ngoài. Nếu nhà bạn có nhiều cửa ra vào hãy chọn cửa được đi lại nhiều nhất để đó. Vẫn tiến hành đó nhiều lần và lấy trung bình cộng để có sai số nhỏ nhất.

cach xac dinh huong nha

Đối với căn hộ chung cư, việc xác định của căn hộ giống y nguyên với cách xác định hướng nhà, sẽ không chịu ảnh hưởng của đất như những ngôi nhà biệt thự, bạn nên chọn những nơi có nguồn sáng tốt, tầm nhìn rộng để đo. Việc xác định hướng nhà ở các chung cư cao tầng được cho là đơn giản hơn rất nhiều so với nhà mặt đất. Bạn chỉ cần đảm bảo khi đo không bị chịu bởi các yếu tố khách quan thì kết quả sẽ rất chính xác, sai số nhỏ.

Chỉ cần có la bàn trong tay và áp dụng những mẹo đơn giảm mà công ty thiết kế kiến trúc và nội thất Alife gợi ý, bạn đã có thể xác định hướng nhà theo la bàn trong tầm tay mà không cần bất cứ chuyên gia nào.

Khi đã xác định được hướng nhà thì việc thiết kế hay thi công là những bước theo mà bạn nên nghĩ tới. Tự hào là đơn vị thi công nội thất đẹp và chất lượng số 1 tại Hà Nội nói riêng mà Việt Nam nói chung, đã có hơn 7830 khách hàng đã chọn lựa và sử dụng dịch vị thiết kế căn hộ, chung cư, nhà phố và biệt thự của alife, tạo sự niềm tin nhất định trong lòng của khách hàng.

Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức về thiết kế sâu rộng kết hợp với các kiến thức phong thủy cần thiết luôn cho ra những thiết kế mang tính thời thượng, bắt kịp xu hướng được các đối tác và đồng nghiệp trong ngành đánh giá cao đem đến cho bạn cảm nhận tuyệt vời nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Những thiết kế mang thương hiệu của alife đã đang và sẽ phủ sắp trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Sẽ rất hoàn hảo nếu bạn cùng chúng tôi vẽ nên dự định mới trong công trình kiến trúc tâm huyết này để có một cuộc sống hạnh phúc như mong muốn.

>>> Thiết kế thi công nội thất căn hộ – chung cư trọn gói | Báo giá 2020

cach xac dinh huong nha

Vừa rồi là tất cả những thông tin liên quan đến cách xác định hướng nhà đã được tổng hợp và kiểm duyệt chính xác và đầy trước khi mang đến cho người đọc. Hướng nhà là điều kiện cần để tạo nên một ngôi nhà ưng ý nhưng không phải tất cả, nó còn phụ thuộc vào kiến trúc, thiết kế, không gian trước sau của mảnh đất hoặc ngôi nhà bạn đang sở hữu. Nếu bạn đang có ý định sở hữu ngôi nhà, chung cư hay biệt thự mà vẫn đang loay hoay đến hướng và thiết kế, hãy liên hệ với những đơn vị tin tưởng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để được tư vấn và tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của công ty thiết kế kiến trúc và nội thất alife 0364618888 để được tư vấn và giải đáp bất cứ vấn đề gì liên quan tới ngôi nhà của bạn, hoặc đến trức tiếp văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc Alife ở địa chỉ: 16 Đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội.

Công ty thiết kế kiến trúc và nội thất alife luôn đồng hành cùng bạn vẽ những ước mơ thành thực trong cuộc sống.

Bài viết cùng chuyên mục :

Cách sử dụng la bàn phong thủy xác định hướng nhà

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè, Nguyên nhân và cách khắc phục

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888