#30 mẫu Cửa sổ phòng ngủ đẹp hợp phong thủy, Những điều cần lưu ý

3265 lượt xem

Cửa sổ phòng ngủ có thể được xem là “đôi mắt” của cả căn phòng. Đây là nơi kết nối cuộc sống của bên trong và bên ngoài căn nhà. Là nơi mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên và giúp lưu thông, điều hòa không khí ở trong căn phòng.

Cửa sổ phòng ngủ đẹp bên cạnh công năng sử dụng còn có liên quan trực tiếp tới yếu tố phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Cụ thể với một vài câu hỏi như: phòng ngủ nên bố trí mấy cửa sổ? Đặt ở vị trí nào hợp phong thủy gia chủ căn phòng? Nên trang trí phòng ngủ như thế nào?

Ngay sau đây, hãy cùng Alife đi tìm hiểu và khám phá ngay nhé! 

cua so phong ngu

Cửa sổ phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy

Bố trí cửa sổ phòng ngủ 

Tại sao cần bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy?

 • Bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy để mang tới một không gian sống đẹp, có sự cân bằng hài hòa về ánh sáng, không khí. Chúng ta vẫn biết rằng, phòng ngủ là nơi khá riêng tư nên ánh sáng như thế nào cũng nên có sự điều chỉnh hợp lý. Bên cạnh đó, bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp lý còn giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn; điều này quyết định trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ.

cua so phong ngu

Bố trí phòng ngủ có 2 cửa sổ cực thích hợp với không gian có diện tích rộng

 • Theo quy luật phong thủy, phòng ngủ được xem là nơi “tụ khí” và tránh để phân tán. Điều này có thể hiểu là phòng ngủ cần phải hội tụ và là nơi tích lũy vương khí ở trong căn nhà. Đó là lý do khi thiết kế, kiến trúc sư thường ưu tiên đặt phòng ngủ ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Điều này sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn và vương khí gia đình sẽ mạnh. 
 • Người xưa thường quan niệm rằng: căn phòng của chủ thất chính là “mắt huyệt”. Và có lẽ truyền thống này vẫn được lưu giữ trọn vẹn cho tới đến ngày nay, trở thành một trong những tập quán truyền thống trong thiết kế nhà phong thủy.

Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

 • Theo quan niệm  phong thủy, phòng ngủ chỉ nên có từ một tới hai cửa sổ. Khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ không nên để quá nhiều dù diện tích phòng có lớn tới đâu. 
 • Ngoài ra, việc phân bổ số lượng cũng như đặt cửa sổ ở vị trí nào hợp lý cũng góp phần tạo nên một không gian sống “mở”, thoáng mát và dễ chịu. Từ đó, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, giấc cho gia chủ căn phòng. 

cua so phong ngu

Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

 • Đối với các phòng ngủ lớn, nên bố trí cửa sổ phòng ngủ ở 2 diện tường đối diện nhau. Tuy nhiên, cần tránh đặt 2 cửa sổ ở vị trí đối diện nhau. Khi làm như vậy, sẽ tạo nên dòng khí đối lưu. Để từ đó làm cho không khí có thể tản khắp, để căn phòng lúc nào cũng thoáng mát, dễ chịu.
 • Đối với các loại phòng ngủ có diện tích nhỏ, chỉ nên bố trí 1 cửa sổ. Loại cửa sổ này có thể là cửa sổ 1 cánh, hoặc 2 cánh làm bằng kính có rèm che. Bởi loại cửa sổ này vừa giúp căn phòng thông thoáng, rộng rãi hơn; vừa không chiếm nhiều diện tích của phòng ngủ nhỏ. 

cua so phong ngu

Bố trí từ 1 tới 2 cửa sổ tùy thuộc vào diện tích phòng ngủ rộng hay chật

 • Lưu ý, đối với phòng ngủ của người già và trẻ em chỉ nên đặt 1 cửa sổ nhỏ với lượng ánh sáng tự nhiên “đủ” và giúp lưu thông không khí trong căn phòng.
 • Khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ tốt nhất hãy lựa chọn kích thước nhỏ hơn từ 2 tới 3 lần so với kích thước cửa ra vào.

cua so phong ngu

Cho dù diện tích eo hẹp thì phòng ngủ cũng không nên thiếu đi cửa sổ

Kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ phòng ngủ

 • Thông thường, kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy cần phải tương quan với kích thước cửa chính cũng như diện tích cả căn phòng. Các mẫu cửa sổ phòng ngủ ở Việt Nam thường có kích thước là 1:7, được tính toán và sắp xếp và tính toán dựa theo độ sâu của căn phòng.
 • Theo quan niệm phong thủy, phòng có một mặt tường hoàn toàn có thể bố trí được cửa sổ đẹp và hợp phong thủy. Chiều cao của cửa sổ có thể nằm trong phạm vi  ½ chiều sâu của căn phòng.
 • Đối với những căn phòng rộng có hai diện tượng thoáng đãng, cách thiết kế đơn giản đó chính là chiều cao của cửa sổ bằng 1/4 chiều sâu của gian phòng đó.
 • Chọn kích thước cụ thể của cửa sổ theo thước 6 lỗ ban phong thủy như sau: Chiều cao của nền thì mép dưới cửa sổ sẽ cao hơn không quá quá 2,2m và thấp nhất cũng từ 83cm trở lên.

cua so phong ngu

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo tiêu chuẩn và thuật phong thủy 

 • Cửa sổ đẹp và hợp phong thủy có thể được tính và đo chính xác dựa vào kích thước tiêu chuẩn cửa sổ phong thủy thông dụng. Mẫu số đo này có thể dành cho phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc,…
 • Chiều cao cửa sổ tiêu chuẩn: 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144 (cm).
 • Chiều rộng cửa sổ tiêu chuẩn: 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126 (cm).

Cửa sổ 1 cánh

 • Theo quan niệm phong thủy, đối với cửa sổ 1 cánh có kích thước tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban như sau: 
 • Chiều rộng: (590-620), (670 – 690) mm
 • Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450-1480) mm

Cửa sổ 2 cánh

 • Kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ 2 cánh theo quan niệm phong thủy:
 • Chiều rộng: (1060-1090), (1250-1280), (1450-1480) mm
 • Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

cua so phong ngu

Kích thước tiêu chuẩn cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

 • Kích thước tiêu chuẩn cửa sổ làm từ gỗ có 2 cánh theo phong thủy:
 • Chiều cao: 128 – 133 – 144 – 153 (cm)
 • Chiều rộng:  88 – 89 – 106 – 109 (cm)

Cửa sổ 4 cánh

 • Kích thước tiêu chuẩn cửa sổ 4 cánh theo thước Lỗ Ban như sau:
 • Chiều rộng: (1920 – 1980), (2110 – 2180), (2310 – 2370) (mm)
 • Chiều cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) (mm)
 • Ngoài ra, kích thước cửa sổ được thiết kế dành riêng cho nhà vệ sinh có thể tham khảo:
 • Chiều cao: 0,62 – 0,665 – 0,69 – 0,695 (m)
 • Chiều rộng: 0,47 – 0,59 – 0,62 – 0,665 (m)

Đặt cửa sổ ở đâu trong phòng ngủ để hợp phong thủy?

Theo phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay, thông thường kích thước cửa sổ phòng ngủ có vai trò quyết định tới sự thoáng mát, sáng sủa và không khí lưu thông trong căn nhà. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia chủ. Vậy nên đặt cửa sổ phòng ngủ ở vị trí nào? Phòng ngủ có 2 cửa sổ cần bố trí như thế nào để hợp phong thủy?

cua so phong ngu

Với phòng ngủ có diện tích rộng nên có 2 cửa sổ để có thể thoáng khí

 • Theo quan niệm phong thủy xây dựng nhà, hướng Nam và hướng Đông Nam là 2 hướng thích hợp để mở cửa sổ lớn. Đây là vị trí có thể đón được nhiều ánh sáng mặt trời, gió mát vào những ngày hè oi bức. Đối với các hướng Tây và Tây Bắc, gia chủ chỉ nên thiết kế cửa sổ phòng ngủ có kích thước nhỏ. Điều này để giảm thiểu ở mức tối đa lượng ánh sáng chiếu vào buổi chiều, cùng những luồng gió nóng trong mùa hè. 

cua so phong ngu

Cửa sổ nên có kích thước cân đối với cả căn phòng

 • Phòng ngủ không có cửa sổ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ mà còn liên quan trực tiếp tới phong thủy ngôi nhà. Mặc dù vậy, không phải cứ cửa sổ phòng ngủ lớn sẽ làm tăng vận khí, có đôi khi còn làm thất thoát vượng khí của gia chủ. Căn phòng có cửa sổ quá lớn còn dễ làm người sinh hoạt trong căn phòng cảm thấy mệt mỏi, dễ hụt hơi, tinh thần không thoải mái mỗi khi thức dậy. 
 • Có thể lý giải điều này theo phong thủy, khi kích thước cửa sổ quá lớn; phòng ngủ phải đón một lượng ánh sáng nhiều hơn mức thông thường, gây chói mắt, nóng bức và dễ tạo ra tâm lý khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, với gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh sẽ dễ gặp chuyện không vừa ý, dễ nổi cáu và mất bình tĩnh trong công việc.
 • Chính vì vậy, thiết kế cửa sổ phòng ngủ theo quan niệm phong thủy sẽ đòi hỏi phòng ngủ của bạn có các luồng khí lưu thông một cách ổn định. Từ đó, trở thành nơi tích tụ những nguồn năng lượng tốt cho cả sức khỏe, vận khí của gia chủ.

3 sai lầm khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ nên tránh

Dù là một chi tiết khá nhỏ, nhưng việc thiết kế cửa sổ theo phong thủy là vô cùng quan trọng. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ, công năng và phong thủy của toàn bộ căn phòng.

 • Một số gia đình vì muốn phòng ngủ luôn thoáng khí mà lựa chọn những mẫu cửa sổ quá to so với kích thước căn phòng. Đây là sai lầm không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà; mà điều này còn gây ra sự bất tiện, khó khăn cho khâu trang trí nội thất và sử dụng của người dùng. Vì vậy, trong một phòng ngủ chỉ nên có từ 1 tới 2 cửa sổ; dù diện tích phòng ngủ có lớn tới đâu.

cua so phong ngu

Cửa sổ phòng ngủ nên được thiết kế theo tiêu chuẩn diện tích căn phòng

 • Bên cạnh đó, trong quá trình thiết kế cửa sổ phòng ngủ có kích quá nhỏ so với diện tích căn phòng cũng là sai lầm nhiều người mắc phải. Điều này làm cho căn phòng không được lưu thông khí, tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt và bí bách.  Vì vậy, kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ có liên quan trực tiếp tới diện tích phòng ngủ của bạn. Tốt nhất nên lựa chọn cửa sổ có kích thước nhỏ hơn từ 2 tới 3 lần so với cửa ra vào. 

cua so phong ngu

Kích thước cửa sổ phòng ngủ quá hẹp cũng tạo cảm giác bí bách 

 • Một sai lầm tiếp theo mà khá nhiều gia đình mắc phải đó là đặt cửa sổ lớn của phòng ngủ ở hướng Tây và hướng Tây Bắc. Điều này khiến cho ánh nắng mặt trời oi bức chiếu thằng vào phòng ngủ; gây cảm giác khó chịu, nóng bức vào mỗi ngày hè oi ả; cũng như tạo ra không gian ngột ngạt cho căn phòng. 

cua so phong ngu

Cửa sổ phòng ngủ hẹp trong khi diện tích căn phòng lớn sẽ gây nên sự mất cân bằng

Chính vì vậy, đối với các hướng Tây và Tây Bắc, tốt nhất bạn chỉ nên để cửa sổ nhỏ để có thể giảm thiếu ánh nắng gắt cùng gió bấc rét ẩm. Thay vào đó, hãy đặt cửa sổ chính của căn phòng ở hướng Nam và Đông Nam để đón ánh nắng mặt trời sớm và luồng gió mát dễ chịu vào những ngày hè. 

Chiêm ngưỡng mẫu trang trí cửa sổ phòng ngủ đẹp nhất 2020

Trang trí cửa sổ phòng ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định tới tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của cửa sổ. Sau đây, hãy cùng Alife chiêm ngưỡng những mẫu trang trí cửa sổ cho phòng ngủ đẹp nhất năm 2020 nhé!

Sử dụng rèm cửa

 • Rèm cửa phòng ngủ đẹp sẽ để lại những hiệu ứng bất ngờ mà bạn không ngờ tới cho không gian căn phòng ngủ mình. Bên cạnh tác dụng chính che nắng, dễ ngủ; rèm cửa còn giúp cho không gian căn phòng trở nên dễ chịu, hài hòa và thu hút nếu bạn biết trang trí một cách đúng đắn. 
 • Một số những lưu ý nổi bật khi lựa chọn rèm cửa để trang trí phòng ngủ đó là:
 • Màu tường của phòng ngủ nên phù hợp với màu rèm; cùng với đó là khung cử và các vật dụng trang trí trong phòng nên sử dụng gam màu dịu mát, dễ chịu cụ thể như: xanh pastel, tím nhạt, xanh nhạt, hồng tươi,…

cua so phong ngu

Lựa chọn rèm cửa phù hợp với các vật dụng nội thất, trang trí phòng ngủ

 • Rèm cửa vẫn luôn được là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều chỉnh lượng ánh sáng vừa phải, ngăn bụi và đem lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Chính vì vậy, chất liệu của rèm cửa sổ thiên nhiên cũng vô cùng được ưa chuộng như tre, trúc,…
 • Đối với những căn phòng có diện tích nhỏ hẹp, bạn nên tránh sử dụng rèm quá dày, tối. Bởi điều này sẽ làm cho căn phòng trở nên bí bách, u tối và ẩm thấp. Ngược lại, nếu vị trí cửa sổ phòng ngủ khuất sáng, không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời; hãy lựa chọn dạng rèm có chất liệu mềm, mỏng và nhẹ như lụa satin, lụa tơ tằm,…

Sử dụng cây cảnh mini

cua so phong ngu

Một chậu hoa mini nhỏ xinh để bàn gần cửa sổ cũng giúp cho không gian căn phòng tràn ngập năng lượng mới

 • Trang trí cửa sổ phòng ngủ bằng một số loại cây nở hoa quanh năng là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Các loại cửa trượt, cửa chớp, cửa mở vào bên trong hay cửa sổ truyền thống,… nếu được tô điểm thêm bồn hoa nhỏ sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Đối với những khung cửa sổ thấp, có thiết kế khá gần mặt đất, có thể trồng cây leo như hoa tigon, hoa hồng lèo,… mang tới hình ảnh của khung cửa sổ đầy cổ điển, lãng mạn.

cua so phong ngu

Khung cửa sổ với một “rừng hoa” đủ màu sắc lãng mạn, gần gũi

Sử dụng vật trang trí khác

 • Những vật dụng có thể trang trí cửa sổ phòng ngủ như khung ảnh, đồ lưu niệm, tranh vẽ, chuông gió.. sẽ tạo nên góc thư giãn tuyệt vời trong phòng ngủ. Sau những giờ làm việc căng thẳng, phòng ngủ sẽ trở thành không gian thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng. Tuy nhiên, các bạn cũng nên tránh làm dụng quá nhiều các vật dụng trang trí vì điều này có thể làm xáo trộn khung cửa sổ, ngăn ánh sáng tự nhiên; cũng như gây khó khăn khi lau dọn, đóng mở cửa sổ. 

cua so phong ngu

Vật dụng trang trí như chuông gió, khung ảnh lưu niệm, tranh,… 

Trên đây, Alife đã gửi tới các bạn về cách bố trí, thiết kế và những mẫu trang trí cửa sổ phòng ngủ đẹp trong năm 2020. Hy vọng các thông tin này có thể giúp các gia chủ hoàn thiện và có thêm ý tưởng để tô điểm cho căn phòng ngủ của mình. Bên cạnh yếu tố công năng, tính thẩm mỹ thì phong thủy cũng là điều không nên bỏ qua dù là thiết kế mọi chi tiết nhỏ trong căn nhà.

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888