Kích thước cửa chính, cửa đi (2 cánh, 4 cánh) theo chuẩn phong thủy

2932 lượt xem

Kích thước cửa chính không chỉ đơn thuần là yếu tố thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. Bởi cửa là nơi ra vào, lưu thông không khí, đón ánh sáng tự nhiên vào nhà. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có không ít người mắc một số lỗi trong phong thủy cửa chính. Nếu không muốn vô tình mắc phải các sai lầm này, bạn hãy tham khảo chia sẻ sau nhé.

Chiều cao cửa chính

Chiều cao của cửa chính thông thường là 230 – 252 – 272 – 292cm.

Còn chiều rộng thì đa dạng, vì thế, tùy vào kích thước căn nhà mà bạn quyết định kích thước cửa sao cho phù hợp. Các chiều rộng cửa phổ biến theo phong thủy là 146 – 162 – 190 – 232 – 246 – 292 – 312 – 332 – 372 – 412 – 456 – 480cm.

Nếu dùng thước lỗ ban đo cửa chính thì bạn sử dụng thước 52.2cm để đo kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng). Đây là loại thước đo kích thước cửa và cửa sổ trong phong thủy. Ngoài loại này, trên thị trường còn 2 loại thước lỗ ban khác là thước 42.9cm dùng đo dương trạch (tức đo bậc tam cấp, bệ, bếp…) và thước 38.8cm đo âm trạch (tức đo bàn thờ, mộ, tiểu).

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính theo phong thủy: cửa 1 cánh

Cửa 1 cánh thường được dùng phổ biến cho các căn hộ chung cư hoặc cửa phòng. Bởi đặc thù của các khu vực này là hạn chế về diện tích nên không thể làm cửa 2 hay 4 cánh. Theo phong thủy, số đo đẹp nhất của cửa 1 cánh là 81 x 212cm.

Nếu khuôn cửa dày 4.5cm thì kích thước của phải cộng thêm kích thước của độ dày. Vì thế, lúc này chiều rộng của cửa là:

 • Chiều rộng = 81 + bên trái 4.5 + bên phải 4.5 = 90cm
 • Chiều cao = 212 + bên trên 4.5 = 216.5cm

Tương tự, nếu khuôn cửa dày 6cm thì bạn cũng tính như trên và ra kích thước cửa lý tưởng là 90 x 218cm.

Kích thước cửa 2 cánh

Đối với cửa 2 cánh thì có có 2 loại:

 • Loại có 2 cánh cửa lệch nhau về kích thước, trong đó, 1 cánh to và 1 cánh nhỏ. 

Loại cửa này thường được dùng cho các căn hộ chung cư nhỏ hay các phòng có diện tích hạn chế.

Với loại cửa 2 cánh lệch thì kích thước phù hợp phong thủy là 109 x 212cm và 126 x 212cm. Chiều rộng của cánh nhỏ có thể xê dịch trong khoảng 105.5 – 109cm và cánh lớn là 125 – 128.5cm.

Nếu khuôn cửa dày 4.5cm hoặc 6cm thì bạn có thể áp dụng tính tương tự như cách trên để ra kích thước phù hợp của cửa.

 • Loại 2 cánh bằng nhau

Kích thước phong thủy của cửa có chiều rộng 118 – 138 – 162 – 185cm, còn chiều cao là 216.5cm. Trong trường hợp, bạn sử dụng cửa rộng 121 – 138 – 165 – 188cm thì chiều cao tương ứng là 218cm.

Nếu dùng khuôn cửa dày 4.5cm hay 6cm thì bạn cộng thêm kích thước này vào kích thước thông thủy của cửa như đã hướng dẫn ở phần trên.

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa đi 4 cánh

Tương tự như cửa 2 cánh, cửa 4 cánh cũng có 2 loại.

 • Cửa 4 cánh không cân bằng: 2 cánh chính và 2 cánh phụ

Kiểu cửa này thường dùng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng. Bởi chúng giúp mang đến sự sang trọng cho tổng thể ngôi nhà. Kích thước cửa chính thường như sau.

– Khuôn dày 4.5cm: Chiều rộng 185 – 220cm và chiều dài là 216.5cm. Kích thước này đã tính luôn chiều dày của khuôn. Đó là, chiều rộng = chiều rộng thông thủy của cửa + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải; chiều cao = chiều cao thông thủy + 4.5cm bên trên.

– Khuôn dày 6cm: Kích thước cửa tính luôn khuôn có chiều rộng 188 – 124cm, chiều cao là 218cm.

 • Cửa 4 cánh cân bằng: 4 cánh bằng nhau

Đây là loại cửa có 4 cánh mở đều nhau và không bị lệch hoặc phần chênh lệch rất ít. Loại cửa này phù hợp với nhà có mặt tiền rộng hoặc được sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Kích thước cửa tính luôn khuôn như sau:

– Khuôn dày 4.5cm: Chiều rộng 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm, chiều cao 216.5cm.

– Khuôn dày 6cm: Chiều rộng 248 – 267 – 274 – 294 – 353 – 372cm, chiều cao 218m.

Bên cạnh việc chú trọng kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy, bạn đừng quên chọn chất liệu làm cửa và màu sắc hài hòa để mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà.

kich thuoc cua chinh

Kích thước cửa chính theo thước lỗ ban:

Cửa các phòng chức năng

 • Cửa thông phòng: Đối với loại cửa này, phần lớn mọi người vẫn dùng loại không cánh, tức là xây khung cửa. Nó giống như bước tường ngăn cách không gian của các phòng chức năng. Đồng thời, góp phần tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Kích thước đẹp theo phong thủy của cửa thông phòng là chiều rộng 80 – 106 – 122cm và chiều cao 190 – 210 – 212cm.

kich thuoc cua chinh

 • Cửa phòng ngủ của chủ nhà: Nếu xét riêng phòng ngủ thì phòng của chủ nhà là quan trọng nhất. Vì thế, bạn nên chú trọng, tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy để mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho ngôi nhà. Kích thước theo phong thủy của cửa là chiều rộng 82 – 104 – 124cm và chiều cao 190 – 210 – 230cm.
 • Cửa phòng ngủ cho các con: Đối với phòng ngủ cho các con thì bạn nên làm cửa có kích thước như sau.

– Đối với các bé lứa tuổi cấp 3, sinh viên hoặc phòng dành riêng cho khách: Chiều rộng cửa 85 – 105 – 120cm và chiều cao 190- 210 – 230cm.

– Đối với các bé lứa tuổi cấp 2 trở xuống: Chiều rộng của cửa phòng là 82 – 106 – 126cm, còn chiều cao thì giống trên (190 – 210 – 230cm).

 • Cửa sổ: Đối với loại cửa này thì không có kích thước chuẩn. Bởi nó không cần tuân theo nguyên tắc phong thủy. Bạn chỉ cần cân đối tổng diện tích khuôn viên phòng mà xác định kích thước cửa sổ cho phù hợp, để có thể lấy ánh sáng và gió tự nhiên. Từ đó, giúp không khí trong phòng được lưu thông hài hòa.
 • Cửa phòng vệ sinh: Kích thước cửa cho khu vực phòng vệ sinh, phòng tắm có chiều rộng 68 – 82 – 102cm và chiều cao 190 – 210 – 230cm.
 • Cửa nhà xe, nhà kho: Để tính kích thước của 2 loại cửa này, bạn dựa vào kích thước chuẩn của cửa chính. Sau đó, trên thước lỗ ban, lấy nhỏ hơn 1 nấc là được.
 • Cổng: Bạn áp dụng tương tự như kích thước cửa chính theo phong thủy đã giới thiệu ở trên.

Các lưu ý trong phong thủy về hướng và kích thước cửa chính

Văn hóa của người Việt rất xem trọng việc xây nhà, chọn hướng cửa, kích thước cửa với mong muốn phù hợp theo phong thủy. Từ đó, giúp mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho chủ nhà. Vì thế, khi chọn kích thước và hướng cửa, bạn cần chú ý các điểm sau: 

 • Theo nguyên tắc phong thủy, các cửa từ ngoài vào trong nhà có kích thước nhỏ dần để thu hút vượng khí và quy tụ chúng lại. Điều này giúp khí không bị thất thoát và đi ra ngoài một cách nhanh chóng. 
 • Kích thước cửa phải phù hợp với tổng thể diện tích sàn của nhà. Tránh tình trạng nhà chật hẹp mà làm cửa quá lớn hoặc nhà rộng mà cửa nhỏ. Chúng không những không mang lại điều tốt đẹp, may mắn trong phong thủy mà còn khiến thiết kế căn nhà trở nên kém thẩm mỹ, mất cân đối.
 • Nếu có sân nhà thì tâm cổng và cửa chính tuyệt đối không được nối thành đường thẳng. Hai tâm này cần bố trí lệch nhau, tuân theo đúng nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi kỵ trực xung”. Tức là, cửa sau phải nhỏ hơn cửa trước, cửa bếp không được thẳng hàng với bếp, cửa phòng vệ sinh và cửa bếp tuyệt đối không được đối diện.
 • Cửa chính là quan trọng nhất. Do đó, hướng cửa cần hợp với mệnh của chủ nhà. Trong trường hợp, rơi vào tình huống bắt buộc phải đặt cửa ở hướng xấu thì phải làm thêm cửa phụ hợp hướng của gia chủ. Đồng thời, chủ nhà cùng các thành viên cần sử dụng cửa phụ thay cho cửa chính.
 • Tâm của cửa chính và cửa hậu không được nằm trên cùng một trục đường thẳng vì nó gây cản trở nguồn năng lượng tốt. Cụ thể, vượng khí vào nhà sẽ không luân chuyển đến các ngóc ngách của căn nhà, mà bị trôi tuột ra ngoài thông qua cửa hậu. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần thiết kế thêm bức vách hoặc đặt chậu cây xanh cao để ngăn không khí thoát ra theo đường thẳng ngay khi vừa mới vào nhà.
 • Cửa chỉnh không được hướng thẳng hàng về phía cây to hoặc khe núi. Vì chúng sẽ mang âm khí vào nhà và khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an.
 • Không thiết kế tâm của cửa chính đặt đối diện hoặc sát cầu thang vì rất dễ bị người ngoài dòm ngó và thậm chí dẫn đến tình trạng mất cắp.
 • Tuyệt đối không được làm cửa ngáng cửa. Đây là điều cực kỳ tối kỵ trong phong thủy.
 • Nếu bạn thiết kế hành lang thì nên tránh có nhiều cửa ra vào hoặc có nhiều cửa sổ. Bởi chúng sẽ khiến cho vượng khí đi vào rồi lại thoát ra nhanh chóng mà không hề tụ lại.  
 • Trong kiến trúc nhà ống, nhiều gia đình thường mắc lỗi đặt cửa ra vào ở cuối hàng lang. Điều này khiến dòng khí sẽ di chuyển nhanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Đồng thời, tài lộc giảm sút, sự nghiệp cũng bị tác động theo hướng xấu.
 • Tránh tình trạng đặt trên 3 cửa (bao gồm cửa ra vào và cửa sổ) liên tiếp nhau trong cùng một hàng lang hay một khu vực. Vì các cửa thẳng hàng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Bên cạnh đó, luồng khí tốt vào nhà rồi sẽ đi thẳng ra ngoài nên trong nhà không có thịnh vượng. Do đó, nếu vô tình phạm phải điều này, bạn nên tìm cách hóa giải bằng cách đóng 1 cửa, hoặc tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy.
 • Nguyên tắc tỉ lệ vàng trong xây dựng mà bạn cần tuân thủ là 3/1, tức cứ 1 cửa ra vào thì có 3 cửa sổ. Nếu làm nhiều hơn tỉ lệ này sẽ mang đến những xung đột, xáo trộn trong gia đình. Ngoài ra, kích thước của cửa sổ cũng không quá rộng, và phải nhỏ hơn cửa ra vào. Trong trường hợp, chúng lớn hơn thì bạn cần hóa giải bằng cách chia cửa sổ thành những ô nhỏ.
 • Tuyệt đối không để cửa chính đối diện cửa nhà hàng xóm vì rất dễ bị người ngoài soi mói các chuyện trong gia đình. 

kich thuoc cua chinh

Xây nhà không chỉ chú trọng đến kiến trúc tổng thể mà còn quan tâm đến yếu tố phong thủy. Đối với kích thước cửa chính, nếu bạn tuân theo các nguyên tắc phong thủy thì chắc chắn may mắn sẽ đến trong gia đình. Nhờ thế, tài lộc vững vàng, sức khỏe luôn dồi dào.

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888