Kích Thước Tủ Bếp Tiêu Chuẩn Làm Từ Gỗ, Nhôm Kính Chữ L

2166 lượt xem

Kích thước tủ bếp chuẩn, phù hợp với chiều cao của người Việt Nam được chia sẻ dưới đây dựa trên kết quả nghiên cứu của nhân trắc học. Một tủ bếp được thiết kế với kích hợp lý tưởng, không chỉ đáp ứng yêu cầu về mặt khoa học, mà còn mang đến sự thuận tiện khi sử dụng. 

Tham khảo thêm :

#32 mẫu Cửa sổ – Cửa chính 2 cánh gỗ Đẹp, Lớn, Hiện Đại cực Hot 2020

Thiết kế thi công nội thất phòng khách : Những điểm bạn cần Chú Ý

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp chuẩn

Theo quan niệm, bếp là khu vực dành riêng cho phụ nữ. Bởi hầu hết các chị em thường vào bếp, để chế biến những bữa ăn ngon dành cho gia đình nhiều hơn nam giới. Vì thế, chiều cao của tủ bếp phải phù hợp với tầm với của phái đẹp. Nếu kích thước tủ quá rộng, vượt ngoài tầm với sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi hoặc đau vùng eo lưng khi lấy đồ. Điều này hoàn toàn không tốt, do lâu ngày nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Còn về chiều rộng của tủ bếp thì nó phải dựa vào diện tích tổng thể của không gian phòng bếp. Kích thước tủ bếp quá to sẽ khiến phòng chật chội, còn quá nhỏ thì gây mất cân đối và đem đến sự khó chịu khi sử dụng. 

Bên cạnh tủ bếp, bạn cũng không nên bỏ qua kích thước của chiều cao bàn bếp. Nếu mặt bếp cao quá sẽ khiến người dùng luôn phải vươn người ra phía trước. Còn mặt bếp thấp thì người dùng phải liên tục cúi người khi nấu nướng. Dù vươn hay cúi người thì cũng đều gây tác động xấu cho sức khỏe. Để sử dụng bếp lâu dài và tính thẩm mỹ cao, bạn nên chọn chất liệu đá có chiều cao bàn bếp tiêu chuẩn là sâu 60 – 62cm, chiều dài 150 – 210cm, có thể chọn loại dài hơn nếu diện tích bếp rộng, và tùy vào từng loại đá nhưng không được quá 320cm. Độ dày khoảng 1.5 – 1.8 – 2.0cm.

kich thuoc tu bep

Thông thường, tủ bếp chia làm 2 phần là tủ trên và tủ dưới. Theo nghiên cứu của ngành Kiến trúc xây dựng cho thấy, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn khi khoảng cách giữa tủ bếp trên với tủ bếp dưới lý tưởng dao động trong khoảng 50 – 60cm. Còn chiều cao tương ứng tối đa là 70cm. Khoảng cách này vừa giúp thuận tiện cho người sử dụng, vừa đảm bảo để máy hút mùi có thể hoạt động tốt và hút triệt để được mùi thức ăn.  

Kích thước tủ bếp dưới đáp ứng tiêu chuẩn là chiều cao của tủ từ 80 – 90cm, chiều sâu từ 45 – 50cm, và kích thước của mặt bàn bếp tương ứng là 60cm. Tủ bếp có kích thước này hoàn toàn có thể phù hợp cho việc lắp bếp từ hoặc bếp điện âm, hay lắp thêm lò nướng âm, máy rửa bát âm tủ…

Kích thước tủ bếp trên đạt tiêu chuẩn phải có độ cao dao động từ 45 – 75cm, độ sâu trung bình là 30 – 35cm. Với kích thước này, tủ bếp trên cũng hoàn toàn phù hợp để lắp các thiết bị dùng trong nhà bếp như máu hút mùi, hay máy sấy bát… 

Đối với vị trí lắp máy hút mùi thì khoảng cách giữa 2 tủ bếp trên và dưới là từ 60 – 80cm. Còn với khoang chậu rửa và những khu vực khác, thì khoảng cách giữa tủ bếp trên với chúng phải đạt từ 40 – 60cm.

Đối với tủ bếp gỗ (bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp) thì chiều cao của kích thước cánh tủ bếp từ 70 – 80cm. Đây là chiều cao phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, đặc biệt là nữ giới. Còn chiều rộng cửa tủ bếp gỗ tự nhiên là 30 – 37cm nhằm đảm bảo gỗ không biến dạng theo thời gian. Chiều rộng cửa tủ bếp gỗ công nghiệp là 30 – 70cm, do loại gỗ này được gia công, xử lý để không bị cong vênh nên khoảng cách giữa chúng dao động khá lớn.

Tùy chiều cao của trần phòng bếp mà tủ bếp cao hay thấp, tuy nhiên, chiều cao của tủ bếp tối đa là 2.4 – 2.5m và tầm với khi mở cửa tủ trên không quá 1.8 – 1.9m. Nếu bạn thiết kế tầm với mở cửa tủ quá cao sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Trên đây là quy cách tủ bếp dựa trên nghiên cứu chung của kiến trúc xây dựng. Trong thực tế, tùy thuộc vào chiều cao của người dùng cùng không gian diện tích của khu vực bếp mà bạn có thể điều chỉnh, nhằm đảm bảo hài hòa trong thiết kế. Đồng thời, nó giúp dễ dàng cho việc dọn dẹp vệ sinh.

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L là thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó tận dụng được các góc chết trong không gian bếp, nhằm tăng thêm diện tích sử dụng. Bên cạnh đó, tủ bếp chữ L còn mang đến vẻ sang trọng cho khu vực nấu nướng.

Cách tính kích thước tủ bếp chữ L thường có một số chuẩn thông dụng sau:

 • Cạnh của tủ bếp có chiều dài tối thiểu 2m. 
 • Hai cạnh có thể bằng nhau hoặc chênh lệch. Ví dụ, bạn bố trí một cạnh có chiều dài 2m, cạnh còn lại dài 3 – 3.5m. Nếu diện tích phòng bếp rộng, bạn cũng có thể thiết kế kích thước của tủ bếp L lớn có 2 cạnh đối xứng, với kích thước lý tưởng là mỗi cạnh dài 4m. 

kich thuoc tu bep

Những điểm lưu ý khi thiết kế kích thước tủ bếp chữ L:

 • Không nên bố trí tổng 2 cạnh có chiều dài dưới 2.5m vì nó tạo cảm giác ngột ngạt, chật chội và bất tiện trong quá trình nấu nướng. Bên cạnh đó, tủ bếp quá nhỏ sẽ làm giảm vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Nếu tủ làm bằng chất liệu gỗ thì kích thước tủ bếp gỗ phải có tổng chiều dài trên 4m để không bị cảm giác hụt trong thị giác. Đồng thời, nó giúp không gian đẹp và có tính nghệ thuật hơn.
 • Nếu không gian phòng bếp rộng, bạn nên thiết kế tủ bếp dài, sâu và cao để có thể chứa nhiều đồ hơn. Ngoài ra, cũng cần bố trí thêm các kệ ngăn bên trong tủ bếp cho hợp lý, nhằm có thể tận dụng tối đa khoảng trống bên trong nó. Hoặc bạn có thể thiết kế thêm quầy bar cạnh tủ bếp để tăng thêm vẻ sang trọng và hiện đại của khu vực bếp.
 • Trong trường hợp, phòng bếp bị hạn chế diện tích thì bạn thiết kế kích thước tủ bếp chữ L nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến sự hài hòa giữa bếp với tổng thể không gian phòng, bao gồm cả chiều cao và chiều ngang.

kich thuoc tu bep

Kích thước các ngăn tủ bếp chuẩn

Khi đã thiết kế được kích thước chuẩn tủ bếp trên và dưới, việc tiếp theo là bạn xác định kích thước ngăn kéo tủ bếp phù hợp. Điều này giúp tận dụng tối đa không gian của tủ bếp và tăng diện tích sử dụng.

Theo nguyên tắc thiết kế, một tủ bếp được cho là phù hợp và thuận tiện cho việc nấu nướng phải hội tụ đủ các khu vực chức năng sau:

 • Khu vực chuẩn bị thực phẩm nấu nướng: Rộng khoảng 40 – 80cm.
 • Khu vực sơ chế thực phẩm: Rộng khoảng 40 – 80cm.
 • Khu vực rửa thực phẩm và dụng cụ nấu nướng: Rộng khoảng 80 – 100cm.
 • Khu vực chế biến thức ăn: Rộng khoảng 60 – 90cm.
 • Khu vực để tủ lạnh: Rộng khoảng 70 – 100cm.

Còn kích thước các ngăn tủ bếp chuẩn tối thiếu phải đạt 60cm. Tuy nhiên, tùy vào mục đích chứa đồ mà bạn bố trí chúng lớn hơn, có thể đến 90cm.

kich thuoc tu bep

 • Vị trí đặt bếp nấu nên bố trí kích thước khoảng 85cm. Kích thước này phù hợp cho việc đặt bếp từ hay bếp gas,… Do đó, kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới ngay chỗ đặt bếp nấu tối thiểu rộng 85cm, cao 81cm. Còn phía trên bếp nấu hầu hết thường được lắp thêm máy hút mùi nên bạn để một khoảng trống có kích thước rộng 70 – 90cm và cao 70cm. Đây là kích thước phù hợp cho các loại máy hút mùi kiểu cổ điển, bán cổ điển, hay kiểu hiện đại kính cong được bán phổ biến trên thị trường.
 • Bên cạnh đó, tủ bếp không thể thiếu các ngăn chứa phụ kiện như xoang nồi, dao thớt,  thùng rác… Tùy vào từng loại vật dụng mà bạn thiết kế kích thước phụ kiện tủ bếp phù hợp để vừa mang tính khoa học, vừa tận dụng tối đa diện tích sử dụng và chứa nhiều đồ.
 • Khu vực chậu rửa thường bố trí ở tủ bếp dưới. Với khu vực này, bạn phải thiết kế chiều cao khoảng 81 – 85cm và chiều rộng khoảng 80cm.
 • Đối với khoang tủ chứa lò vi sóng thì kích thước rộng tầm 50 – 54cm là phù hợp.
 • Giá để bát thường thiết kế ở tủ bếp trên, và ở vị trí đối xứng với chậu rửa, để thuận tiện trong việc dọn dẹp sau mỗi lần nấu nướng. Do đó, kích thước ngăn tủ bếp 80cm là phù hợp. 
 • Thùng đựng gạo sẽ được đặt ở tủ bếp dưới và kích thước chiều rộng của ngăn này khoảng 30cm.
 • Kích thước các ngăn tủ bếp khác dùng để chứa đồ nên được phân chia cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ngoài kích thước các ngăn tủ bếp chuẩn trên, bạn cũng có thể linh hoạt bố trí sao cho thuận tiện với người nội trợ nhất.

kich thuoc tu bep

Kích thước tủ bếp nhôm kính thông dụng

Nếu lựa chọn chất liệu nhôm kính làm tủ bếp, bạn có thể tham khảo kích thước phổ biến sau.

 • Kích thước tủ bếp treo tường: Cao 65 – 70cm, sâu 33 – 70cm.
 • Tủ bếp phía dưới (tính luôn mặt đá): Cao 81cm, sâu 60cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp treo tường và tủ bếp phía dưới: Dao động từ 62 – 70cm (tùy thuộc vào chiều cao của người đứng nấu nướng).
 • Kích thước cánh tủ bếp: Rộng 27 – 40cm. Những mẫu kích thước tủ bếp treo nhỏ nên làm cánh bé để có nhiều khoang chứa đồ và tạo cảm giác rộng hơn. Đối với các tủ lớn thì cánh to để không bị lắt nhắt, vụn vặt. 

Nếu bạn muốn thiết kế tủ cao hơn để có thể chứa nhiều đồ thì vẫn nên làm theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn này, và làm thêm một tầng tủ treo bên trên.

Với khoang để bát đĩa thì thiết kế thấp xuống khoảng 10 – 15cm. Kích thước này vừa tầm với của tay và bát đĩa khi úp cũng không bị chạy ngược nước vào lại tay. Tương tự, nếu thiết kế lò vi sóng trên tủ treo thì hạ thấp 10 – 15cm để đảm bảo an toàn và không làm đổ thực phẩm khi lấy.

kich thuoc tu bep

Lý do nên chọn kích thước tủ bếp đẹp đúng tiêu chuẩn

Kích thước lắp đặt tủ bếp tiêu chuẩn đem lại nhiều thuận tiện và lợi ích cho người sử dụng. Cụ thể:

 • Tủ bếp dưới sâu 61cm đóng vai trò như bức tường không gian, giúp giữ khoảng cách giữa mặt của người dùng với mặt cánh cửa tủ treo tối thiểu 30cm. Vì tủ treo chỉ sâu có 33cm. Với khoảng cách này, người dùng không bị hạn chế tầm nhìn và đảm bảo an toàn. Khi tăng hay giảm chiều sâu của tủ trên và tủ dưới sẽ kéo theo đó là sự bất tiện. Bên cạnh đó, với chiều sâu của tủ treo nhỏ hơn tủ dưới giúp cho việc mở cánh cửa tủ không bị vướng người. 
 • Làm tủ theo tiêu chuẩn còn mang đến lợi ích là tiết kiệm chi phí mua phụ kiện. Bởi trên thị trường thường sản xuất các phụ kiện tủ bếp theo kích thước chuẩn, nhờ thế, chi phí rẻ hơn. Nếu tủ có kích thước khác thì buộc bạn phải đặt hàng thi công các phụ kiện inox, giá treo riêng và tất nhiên, chi phí cũng không hề nhẹ.
 • Nghiên cứu cho thấy, với chiều cao của tủ treo khoảng 65 – 67cm và treo cách mặt đá 62 – 70cm thì nằm trong tầm với của người dùng. Do đó, ở độ cao này, người sử dụng dễ dàng lấy hay cất đồ vào các ngăn tủ mà không cần dùng đến ghế. Hơn nữa, tủ cũng không gây cản trở cho tầm nhìn hay các thao tác khi chế biến thức ăn.
 • Tủ dưới cao 81cm là kích thước tủ bếp theo phong thủy, đồng thời cũng thuận tiện với chiều cao trung bình của người Việt Nam. Nhờ thế, khi sử dụng chậu rửa bát, người dùng không phải cúi người hay kiễng chân. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tủ bếp đúng tiêu chuẩn nhưng vẫn phải cúi người khi rửa bát. Nguyên nhân là do lòng chậu rửa quá sâu. Do đó, khi lựa chọn chậu rửa, bạn cũng phải cân nhắc cho phù hợp.
 • Tủ treo đặt cách mặt đá 62 – 70cm để không bị vướng khi cúi người và dễ dàng với tay tới các khoang có trong tủ. Khoảng cách này có thể được điều chỉnh một chút tùy vào chiều cao của người dùng, nhưng lưu ý không nên chỉnh quá nhiều.
 • Kích thước cánh tủ bếp rộng 27 – 40cm để bán kính quay của nó không vướng vào người. Nếu cửa rộng hơn thì người dùng phải lùi lại khi đóng, mở. Như vậy rất bất tiện. Bên cạnh đó, với kích thước này thì tủ bếp nhìn sẽ cân đối và thẩm mỹ hơn.

kich thuoc tu bep

Trên đây là kích thước tủ bếp chuẩn theo phong thủy và khoa học. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thiết kế tủ bếp, thì bạn hãy để lại lời bình bên dưới bài viết. Các kiến trúc sư Alife sẽ nhanh chóng hỗ trợ bạn.

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888