Thiết kế thi công sân vườn : Đơn giá và bản vẽ Chi Tiết (Mới nhất)

2357 lượt xem

Thiết kế thi công sân vườn đòi hỏi sự sáng tạo và có chút phá cách để mang đến không gian sống hài hòa, gần gũi thiên nhiên. Tuy nhiên, dù không rập khuôn nhưng có một số nguyên tắc nhất định bạn vẫn cần có tuân thủ để đảm bảo cảnh quan đẹp, hợp phong thủy và không làm mất đi vượng khí trong gia đình. Vậy các nguyên tắc đó là gì? Chi phí thi công sân vườn bao nhiêu? Mời bạn cùng theo dõi chia sẻ sau của Alife nhé. 

thiet ke thi cong san vuon

Các nguyên tắc trong thi công sân vườn tại Hà Nội

Tính thống nhất

Thiết kế sân vườn cần có một trật tự nhất định và thống nhất các yếu tố như chủng loại, kết cấu, chiều cao, kích thước, màu sắc của vật dụng trang trí. Nguyên tắc này giúp cho thiết kế có chủ đề riêng và mang tính độc đáo.

Tính đơn giản hóa 

Không phải cứ cầu kỳ là nghệ thuật. Bởi thực tế đã chứng minh, đơn giản không chỉ mang vẻ đẹp hiện đại mà còn trường tồn với thời gian, không bị lỗi thời. Ngoài ra, đơn giản còn giúp bạn loại trừ chi tiết thừa thãi và tập trung vào ý tưởng, điểm nhấn của thiết kế thi công sân vườn

Tính đơn giản hóa cũng dễ dàng thực hiện như chính cái tên của nó. Điển hình như bạn sử dụng tối đa ba màu sắc của cây, đồng thời, lặp lại sự nhất quán này trong cả thiết kế. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng một vài chủng loại cây. Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng các vật trang trí. Còn nếu dùng đá thì chỉ sử dụng vài tảng đá và đặt chúng ở vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn cho sân vườn.

Tham khảo bài viết : Đá lát sân vườn đẹp cho không gian tiểu cảnh hoàn hảo năm 2020

thiet ke thi cong san vuon

Chuyển tiếp tự nhiên 

Đây là nguyên tắc giúp cho thiết kế cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn. Vì trong thực tế, nhiều người thường mắc lỗi trồng cây bừa bãi, thiếu bố cục làm ảnh hưởng đến tổng thể của sân vườn. 

Chuyển tiếp tự nhiên chính là đảm bảo sự thay đổi diễn ra từ từ nhằm duy trì sự thông suốt. Trong thiết kế sân vườn, điều dễ nhận biết của nguyên tắc này là màu sắc và chiều cao của cây. Tiếp đến là các yếu tố như cấu trúc, hình dạng của cây hoặc tượng, đá…

Cách đơn giản để thực hiện tạo sự chuyển tiếp tự nhiên là bố trí cây trồng theo thứ tự về kích thước tăng dần hay giảm dần. Vì thế, lựa chọn chủng loại cây phù hợp là điều quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo sự chuyển tiếp bằng cách “tạo ảo giác”. Cụ thể như, dùng cây có lá to, dầy để làm nền, kế đến là cây lá nhỏ, mỏng manh. 

thiet ke thi cong san vuon

Tính cân bằng 

Cân bằng đem lại cảm giác dễ chịu cho thị giác. Trong thiết kế sân vườn, yếu tố cân bằng tồn tại ở 2 dạng: 

 • Cân bằng đối xứng 

Với kiểu cân bằng này, tất cả các thành phần có trong thiết kế sân vườn được chia đều. Theo đó, mỗi thành phần sẽ đối xứng nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc… Mặc dù trong tự nhiên không tồn tại sự đối xứng cân bằng tuyệt đối, nhưng nó lại mang đến sự ổn định và trật tự cho thị giác của con người. 

Nguyên tắc cân bằng đối xứng thường được ứng dụng trong làm hàng rào hay tạo điểm nhấn. Điển hình là trồng các loại cây dạng bụi để đánh dấu điểm đầu, điểm cuối của hàng rào. Tuy mang vẻ đẹp riêng và sự dễ chịu cho thị giác, nhưng nguyên tắc này rất tốn kém công sức bảo dưỡng để duy trì sự cân bằng của các cây. Bởi theo quy luật tự nhiên, cây có thể bị vàng lá cần phải cắt tỉa, làm ảnh hưởng đến kích thước. Ngoài ra, theo thời gian, màu sắc lá của các cây có thể không đồng nhất.

 • Cân bằng bất đối xứng 

Đây là một dạng cân bằng trừu tượng, tự do nhưng vẫn mang tính thống nhất thông qua việc lặp lại của các yếu tố trong thiết kế. Ưu điểm của nguyên tắc này là cảnh quan mang tính tự nhiên và thoải mái. 

Thêm ưu điểm nữa của nguyên tắc cân bằng bất đối xứng là nó dễ dàng được ứng dụng trên nhiều hình dạng sân vườn khác nhau. Ngoài ra, nó còn mang tính tự nhiên cao thông qua việc bố trí sân vườn ngẫu nhiên. 

Ví dụ: Trong thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản. Các tảng đá, cây và lối đi vào nhìn có vẻ ngẫu nhiên, nhưng thực tế, chúng được sắp xếp với sự tính toán kỹ để khi nhìn ở mọi vị trí, sân vườn luôn hài hòa, có bố cục.

Cách thực hiện thiết kế nguyên tắc cân bằng bất đối xứng là bạn sử dụng hình khối hay đường dẫn để phân chia khu vực. Một bên có thể tạo sự mềm mại bằng việc tạo đường nét uốn cong hoặc làm thác nước chảy. Một bên là đường thẳng hoặc sắp xếp các cây theo khối vuông vức mang tính mạnh mẽ. Sự đối lập này tạo điểm thú vị trong thiết kế.

thiet ke thi cong san vuon

 • Đường (lines) trong thiết kế thi công sân vườn tại Hà Nội

Đường là nguyên tắc thuộc về cấu trúc chi tiết của cảnh quan sân vườn. Đường có tác dụng liên kết với lối đi, phân cách nhánh của dòng chảy. Đồng thời, đường còn có chức năng định hướng, và làm mắt di chuyển theo một logic nhất định trước tổng thể của thiết kế.

Các kiểu đường thường áp dụng trong thiết kế sân vườn:

– Đường thẳng: Các loại đường thẳng hoặc vuông góc mang đến cảm giác mạnh mẽ và giúp thiết kế có bố cục hơn. Thêm vào đó, đường thẳng giúp tạo cảm giác an toàn, thoải mái và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

– Đường lượn sóng: Đây là loại đường mang đến sự mềm mại, bay bổng và phóng khoáng trong thiết kế. Từng đường nét nhẹ nhàng, uyển chuyển như đang mời gọi ánh nhìn của người khác, và khiến họ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tinh tế của khu vườn.

thiet ke thi cong san vuon

Đơn giá thi công sân vườn

Sở hữu một không gian sân vườn đẹp, sang trọng và hài hòa với thiên nhiên là điều mà bất cứ ai cũng muốn. Tuy nhiên, để có được sân vườn đạt những yếu tố này, đòi hỏi bạn phải chọn lựa kỹ đơn vị thi công. Bên cạnh việc khác nhau về giá thành thiết kế thi công, các công ty còn có sự chênh lệch lớn về kinh nghiệm. 

Vì những nhà thầu đã từng có nhiều năm kinh nghiệm, triển khai nhiều dự án sẽ có định hướng, tư vấn đa dạng mẫu sân vườn theo yêu cầu của bạn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa phong cách đẹp nhất cho mình, góp phần làm tăng giá trị của không gian sống.

Tất nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn đơn vị thi công, thì bạn có thể tham khảo chia sẻ sau của Alife về giá thiết kế thi công chung của thị trường.

Giá thiết kế cảnh quan sân vườn:

 • Thiết kế bản vẽ và phối cảnh cho diện tích trên 50m2: 40.000đ/m2.
 • Thiết kế bản vẽ và phối cảnh 3D cho hồ cá có đi kèm tiểu cảnh: 230.000đ/m2.
 • Thiết kế bản vẽ kết hợp phối cảnh 3D cho tiểu cảnh: 200.000đ/m2.
 • Thiết kế bản vẽ kết hợp phối cảnh cho sàn nhạc nước và đài phun nước: 220.000đ/m2.
 • Thiết kế bản vẽ có phối cảnh 3D hòn non bộ lớn: 180.000đ/m2.
 • Thiết kế bản vẽ có phối cảnh 3D tường nước và thác nước: 180.000đ/m2.

Giá thi công sân vườn:

 • Tường cây trang trí: 2.200.000 – 2.500.000 đ/m2.
 • Thác nước và dán đá trang trí: 1.250.000 đ/m2.
 • Vẽ tranh phù điêu trên tường: 1.200.000 đ/m2.
 • Trang trí tiểu cảnh ở khu vực gầm cầu thang: 7.000.000 – 18.000.000 đ.
 • Hồ nước, suối…: 1.200.000 – 1.8000.000 đ/m2.

Giá thi công trồng cỏ:

 • Cỏ nhung Nhật trồng thảm: 45.000 – 70.000 đ/m2.
 • Cỏ nhung Nhật trồng xé: 25.000 – 30.000 đ/m2.
 • Cỏ Lá gừng thường: 18.000 đ – 22.000 đ/m2.
 • Cỏ lá gừng Thái: 70.000 đ – 90.000 đ/m2.
 • Cỏ đậu phộng: 70.000 – 90.000 đ/m2.
 • Cỏ lông heo: 20.000đ – 30.000 đ/m2.

Ngoài ra, đơn giá thi công sân vườn còn phụ thuộc vào diện tích, phong cách và các loại vật liệu sử dụng. Do đó, để tính được mức chi phí chính xác nhất với thực tế, bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm. Sau đó, họ sẽ tới khảo sát vị trí, địa hình thi công, kết hợp cùng yêu cầu của bạn để ra chi phí chính xác.

Quy trình thiết kế thi công sân vườn

Một quy trình thiết kế thi công sân vườn thường trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Đơn vị thiết kế sẽ tiến hành Khảo sát mặt bằng.
 • Bước 2: Đơn vị thiết kế lên ý tưởng cho thiết kế phối cảnh 3D.
 • Bước 3: Đơn vị thiết kế lập bản thiết kế sân vườn 3D.
 • Bước 4: Dựa trên bản thiết kế, đơn vị thi công sẽ lập dự toán và báo giá.
 • Bước 5: Dựa vào bản thiết kế chủ đầu tư đã chọn, đơn vị thiết kế sẽ tiến hàng thi công sân vườn.
 • Bước 6: Đơn vị thiết kế bàn giao sân vườn đã hoàn tất thi công cho khách hàng.

Bài viết cùng chuyên mục :

Thiết Kế Thi Công Nhà Đẹp : #11 mẫu nhà cấp 4 và chi phí Rẻ nhất 2020

Thiết Kế Thi Công Nội Thất Nhà Hàng Chuyên Nghiệp, Cao Cấp

Các nội dung cần có trong bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn 

Bản vẽ thiết kế sân vườn được thành lập dựa trên 2 giai đoạn là ý tưởng sơ bộ của đơn vị thiết kế, và yêu cầu của chủ đầu tư. Một bản vẽ hoàn thiện sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Các tổng mặt bằng của thiết kế sân vườn.
 • Các mặt cắt ngang đặc biệt của thiết kế.
 • Mặt bằng, mặt cắt ngang và mặt đứng của kiến trúc.
 • Kỹ thuật ốp lát trang trí được thể hiện với tỷ lệ 1/50 – 1/20.
 • Kỹ thuật trồng cây xanh được thể hiện với tỷ lệ 1/200 – 1/50.
 • Tổng hợp các loại vật liệu và cây xanh sẽ sử dụng khi thi công thực tế.
 • Hình ảnh minh họa cho cây xanh và vật liệu.

Đi kèm với bản thiết kế sẽ là bảng kinh phí thi công của dự án.

thiet ke thi cong san vuon

Một số sai lầm cần tránh khi thiết kế thi công sân vườn

Trong quá trình thiết kế sân vườn, nếu bạn chọn một công ty không chuyên hoặc ít kinh nghiệm thì rất dễ xảy ra các sai lầm sau:

 • Tổng thể diện tích của sân vườn nhỏ nhưng sử dụng tượng lớn để tạo điểm nhấn. Mặc dù, điều này giúp thu hút sự chú ý của thị giác nhưng nó lại khiến sân vườn của bạn trở nên gò bó, ngột ngạt. 
 • Sân vườn lớn nhưng đài phun nước nhỏ cũng gây mất cân đối cho tổng thể thiết kế. 
 • Tính toán khoảng cách giữa các cây xanh thiếu sự phù hợp. Đến lúc chúng phát triển lớn hơn sẽ làm phá vỡ tính cân đối. Đồng thời, các cây lớn rất dễ chèn ép cây nhỏ, khiến cây bé hơn không phát triển được. 
 • Bố trí các tiểu cảnh trang trí chưa phù hợp và không gian giữa chúng quá chật chội.
 • Thiếu sự dự phòng không gian đối với những cây phát triển chậm. 
 • Trồng cây không có sự cân đối, gây lộn xộn và giảm tính thẩm mỹ của thiết kế.
 • Cổng cần có kích thước cân xứng với nhà. Cổng mở vào bên trong để thu hút luồng vượng khí và thể hiện sự hiếu khách. Cổng phải chắc chắn, tránh bị gãy, móp méo vì nó thể hiện sự kém may mắn. Nếu sân vườn lớn, bạn nên cây 2 cột đá ở 2 bên cổng. Khi làm cổng theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam thì bạn sơn màu đen. Còn cổng làm theo hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc sơn màu đỏ. Đối với cổng ở hướng Tây, Bắc hay Tây Bắc thì dùng màu sơn trắng.
 • Lối đi trong sân vườn nên thiết kế theo dạng uốn lượn, tạo cảm giác vườn rộng rãi và có chiều sâu. Điều này giúp mang lại sự thư giãn, dễ chịu cho người đi vào. Tránh thiết kế đường thẳng, kết hợp với khúc cua nhọn. Ngoài ra, bạn cũng kiêng kỵ đặt đá lót đường đi hướng trực diện vào cửa chính của nhà, để tránh việc tạo ra luồng tà khí. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, bạn trồng hoa ở 2 bên lối đi, nhằm giúp tăng thêm sinh khí và may mắn trong nhà.
 • Tránh chọn vật liệu không bằng phẳng, bề mặt gồ ghề hoặc vật liệu quá nhẵn bóng đều không tốt cho việc đi lại. Vật liệu vững chắc, dễ đi, có độ nhám vừa đủ để đảm bảo an toàn khi di chuyển.
 • Hàng rào không được thiết kế quá gần hay cao hơn căn nhà. Vì phong thủy quan niệm rằng nó gây ra mất cân đối giữa nguồn năng lượng. Đồng thời, nhà thấp hơn hàng rào là thể hiện nhà của âm khí, không tốt cho các thành viên sống trong nhà.
 • Hàng rào cần có chiều cao đồng đều. Hạn chế sử dụng hàng rào hay tường có kiểu dáng nhọn, sắc vì nó mang nguồn năng lượng xấu.
 • Vật trang trí: Các tượng thú như sếu, hươu thể hiện sự trường thọ và sức khỏe nên bạn có thể đặt nó trong vườn. Điều này tạo nên vượng khí tốt cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các vật phẩm phong thủy khác để thu hút nguồn năng lượng tốt.
 • Nếu xung quanh không gian sống quá trống trải hoặc có sân thượng, bạn có thể trồng giàn dây leo hoặc thiết kế chỗ treo giỏ hoa để tạo sinh khí. Tuy nhiên, lưu ý là chúng phải cân đối và hài hòa với sân vườn.
 • Nếu phía sau nhà có hàng lang thì thiết kế một hòn non bộ mô phỏng ngọn núi được thần Kim Quy che chở. Điều này mang ý nghĩa, gia đình có điểm tựa vững chắc.
 • Ngoài ra, trong sân vườn cũng có thể đặt bình gốm, là biểu tượng của sự may mắn. 
 • Nếu vườn trang trí bằng đá thì chọn đá tròn, mang lại sự an toàn hơn các loại đá nhọn, góc cạnh.

thiet ke thi cong san vuon

Trên đây là nguyên tắc và những lưu ý trong thiết kế thi công sân vườn để mang lại không gian sống lý tưởng, hài hòa về phong thủy. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chi phí thi công sân vườn thì hãy liên hệ với Alife để được tư vấn, và báo giá chính xác nhất nhé.

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888