Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy : Phân Loại và Cách Xem Chi Tiết

2225 lượt xem

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy là một dụng cụ không thể thiếu khi tiến hành xây dựng nhà cửa. Thước có phân định các khoảng tốt và xấu, nhằm giúp người dùng biết được kích thước đẹp nên áp dụng trong thi công nhà, cũng như các kích thước xấu cần tránh. Thước lỗ ban có 3 loại là 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm. Trong đó, 2 loại đầu dùng cho dương trạch, loại cuối cùng 38.8 sử dụng cho âm trạch. Trong phạm vi bài viết này, Alife sẽ chia sẻ cách xác định số đẹp của thước lỗ ban dùng trong dương trạch. Điều này góp phần cải tạo vận mệnh, giảm trừ điều xui xẻo và mang đến phúc lộc.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Tìm hiểu lịch sử của thước lỗ ban dương trạch

Thước lỗ ban được đặt theo tên của người phát minh ra chúng. Đó là ông Lỗ Ban, có tên thật là Công Du Ban (hay được gọi là Công Du Tử). Ông là người nước Lỗ. Ông được biết đến là cha đẻ ngành mộc của Trung Quốc và từng làm quan quản lý các việc xây dựng của triều đình.

Lỗ Ban sinh ngày 7/5/507 trước Công nguyên. Ngay khi còn nhỏ, ông đã thể hiện cho thấy là người rất thích những việc liên quan đến mỹ nghệ như điêu khắc thay vì đọc, viết giống các đứa trẻ cùng trang lứa.

Đến năm 15 tuổi, ông tìm đến thầy Đoan Mộc và theo học nghề. Trải qua nhiều năm sau đó, ông tiếp tục học nghề điêu khắc và vẽ từ thầy Cựu Bao. Ông miệt mài học tập, tập trung vào việc làm mộc, chạm đá, điêu khắc và sáng tạo nhiều công cụ lý thú để đào tạo các thế hệ học trò.

Và thước lỗ ban ra đời là một trong những sáng chế của ông. Sản phẩm này đánh dấu bước phát triển của ngành nghiên cứu khoa học phong thủy trong xây dựng. Trên thước có đánh dấu những mốc kích thước đẹp và xấu.

Thước lỗ ban nguyên thủy là một đoạn 42.9cm nên khi đo các vật kích thước lớn sẽ xảy ra sai số. Để khắc phục điều này, theo thời gian, các chuyên gia phát triển thước lỗ ban dài đến 20m, và tích hợp cùng với thước đo trong ngành xây dựng. Hiện nay, thước lỗ ban được bán phổ biến ở các cửa hàng nên người dùng dễ dàng mua chúng.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Ý nghĩa của thước lỗ ban theo phong thủy

Về bản chất, thước lỗ ban nghiên cứu các vấn đề xoay quanh cuộc sống con người trong mối tương quan với vũ trụ. Thông qua mối quan hệ này, thước lỗ ban đưa ra những kích thước không gian, mang ý nghĩa biểu thị sự sinh tồn cũng như suy thoái sẽ xảy đến trong cuộc sống con người.

Chiều dài đơn vị của thước lỗ ban được gọi là “Thước” (ký hiệu L). Mỗi thước được chia thành 8 cung (gọi là Bát quái). Mỗi cung sẽ biểu thị một số mệnh của con người trong không gian vũ trụ.

Trong thực tế, thước lỗ ban có ý nghĩa là khi xây dựng một ngôi nhà đúng hướng với tuổi của gia chủ, kết hợp với thời điểm xây dựng rơi vào giờ tốt, cũng không hẳn hoàn toàn có thể mang lại mọi điều tốt đẹp cho gia chủ, nếu không có thêm yếu tố hợp thước lỗ ban. Điều này tức là, tất cả các kích thước thông thủy của cửa, phòng chức năng phải thuộc cung đẹp để gia tăng phúc khí cho ngôi nhà. Nếu chúng phạm phải cung xấu sẽ khiến những vượng khí do hợp hướng mang lại bị phá vỡ. 

Ngoài ra, nếu như hướng nhà cùng thời điểm xây dựng phải hợp tuổi mệnh, và có thể điều chỉnh, thì kích thước sẽ rất khó thay đổi khi gia chủ chọn phải cung xấu. Hay nói cách khác, kích thước cửa, các phòng chức năng trong nhà phải đúng cung tốt của thước lỗ ban ngay từ đầu.

Các loại thước lỗ ban trong phong thủy

Thước lỗ ban có 3 loại dùng để đo kích thước, gồm:

 • Thước lỗ ban 52.2cm (hay còn gọi là thước lỗ ban 52): Đây là loại thước thường được dùng trong xây dựng để đo kích thước rỗng thông thủy. Nó được ứng dụng trong việc xác định kích thước thông thủy của các cửa trong nhà như cửa chính, cửa sổ, cửa phòng.
 • Thước lỗ ban 42.9cm: Thước này được gọi là thước dùng để đo dương phần. Ý nghĩa thước lỗ ban 42 chính là dùng để đo các vật có kích thước đặc ở trong nhà, điển hình như đồ nội thất, bậc thang, kệ bếp…
 • Thước lỗ ban 38.8cm: Loại thước này dùng để đo phần âm trạch như kích thước của mộ phần, bàn thờ, bài vị… 

Có thể thấy, không có thước lỗ ban nào chuẩn nhất vì mỗi loại thước được sử dụng để xác định kích thước của các đồ vật riêng biệt. Chính vì thế, người dùng cần lưu ý khi sử dụng chúng để không bị nhầm lẫn, và ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy mà lỗ ban mang lại. 

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Ngoài ra, thước lỗ ban còn được phân theo hình thức tồn tại của thước. Cụ thể, nó có 2 loại:

 • Thước lỗ ban đo hung cát dạng vật lý

Đây là loại thước làm bằng gỗ, là sản phẩm hữu hình và người dùng có thể cầm trong tay. Bên cạnh chất liệu gỗ thì thước còn được làm bằng vật liệu nhựa hay sắt lá dẻo với kích thước tương úng với loại thước lỗ ban 52.2cm, 42.9cm và 38.8cm.

Hầu hết các thước lỗ ban được tích hợp sẵn trong thước xây dựng, giúp người dùng thuận tiện trong việc đo đạc kích thước lỗ ban số đẹp. Điều này góp phần xác định kích thước đúng chuẩn phong thủy. Chính nhờ sự tích hợp này nên thước lỗ ban có dạng rút với đa dạng độ dài như thước lỗ ban 7m, 7.5m, 10m, 12m, 20m hoặc ngắn hơn là 2m, 3m, 5m.

Các loại thước lỗ ban vật lý rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần chọn những ô mà cung lớn và cung bé đều có màu đỏ. Đây là kích thước đẹp. Còn các ô có 2 cung đen hay một đỏ một đen đều là kích thước không tốt, cần phải tránh.

 • Thước lỗ ban online

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, thước lỗ ban được thiết kế dạng online, giúp người dùng thuận tiện tra cứu mọi lúc mọi nơi. Cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy dạng trực tuyến cũng đơn giản không kém thước dạng vật lý. Chỉ cần tải các ứng dụng thước lỗ ban phong thủy về máy tính, hoặc thiết bị di động là bạn có thể dùng ngay lập tức. 

Phiên bản online cũng có đủ loại thước lỗ ban như phiên bản vật lý. Nhờ thế, bạn dễ dàng xác định được cung tốt, xấu mọi lúc mọi nơi.

Cách xem thước lỗ ban phong thủy

Trên thước lỗ ban có những vạch đỏ và đen. Vạch đỏ mang ý nghĩa là số thước lỗ ban đẹp, thuộc cung tốt. Ngược lại, vạch đen là cung xấu. Do đó, muốn xây dựng nhà cửa hợp phong thủy và có nhiều may mắn, hanh thông thì bạn cần xác định các kích thước phải rơi vào cung tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng cung tốt phù hợp với mục đích. 

Ví dụ:

Nếu xây nhà thì nên chọn số đẹp của thước lỗ ban rơi vào cung có ý nghĩa Hút tinh (tức mang phúc đến) hay Hỉ sự (có nghĩa đón nhận những điều tốt lành), Lục hạp (ám chỉ sự hòa thuận). 

Còn đối với cửa hàng kinh doanh thì chọn kích thước lỗ ban thuộc cung Thêm đinh (tức thêm người), Đại cát (mang ý nghĩa mọi sự tốt lành).

Đối với công ty thì chọn cung Thuận khoa (mang ý nghĩa hanh thông, thuận lợi), Đăng khoa (có nghĩa là lên chức), Đại cát.

Đối với nhà kho thì chọn cung Thiên khố (có nghĩa là kho của), Tiến bảo (mang ý nghĩa dâng báu; dâng tiền tài, châu báu), Thuận khoa, Hỉ sự.

Đối với chùa chiền thì chọn cung Thiên đức (tức là đức của trời), Thiên đinh.

Đối với các cặp vợ chồng rơi vào cảnh hiếm muộn thì nên xem thước phong thủy lỗ ban và chọn số đỏ như Hút tinh, Thiên đức, Nạp phúc (tức là có được phúc), Thêm đinh. Bên cạnh đó, trong phòng ngủ gia chủ nên kết hợp trang trí một số vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa tốt cho đường con cái. 

>>> Phong thủy cổng nhà : #101 cách bố trí, chiều cao trụ, nên mở ra hay mở vào

Cách xem thước lỗ ban dùng trong xây dựng 52.2cm

Đây là thước đo kích thước của các loại cửa, không gian thông thủy giữa các tầng hay lỗ thoáng khí. Vì kích thước được tạo ra do sự giới hạn của không gian vật chất, nên nó sẽ biểu thị ảnh hưởng của chính kích thước không gian đó đối với con người.

Thước đo thông thủy có chiều dài được quy đổi ra mét, tức là L = 0.52m. Vì có 8 cung nên kích thước mỗi cung là 0.065m.

Thứ tự 8 cung từ trái sang phải như sau:

Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng

Như vậy, 8 cung này phân thành 4 cung tốt và 4 cung xấu.

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban 52.2cm:

 • Cung Quý nhân

Cung này có ý nghĩa gia cảnh thịnh vượng, công việc làm ăn ngày càng phát đạt, bạn bè tốt lành, con cái thông minh và hiếu thảo.

Cách tính:

Cung Quý nhân = n x L + (0.15 đến 0.065)

 • Cung Hiểm họa

Đây là cung khiến cho gia chủ bị phân tán tài lộc, sống tha phương, cuộc sống nghèo khổ và túng thiếu. Chưa dừng tại đó, nó còn khiến trong gia đạo có người ốm đau, con cái hư hỏng, bất hiếu.

Cách tính:

Cung Hiểm họa = n x L + (0.07 đến 0.13)

 • Cung Thiên tai

Cung này khiến cho cuộc sống gia chủ không êm ấm. Vợ chồng mâu thuẫn, bất hòa; con cái gặp tai nạn. Trong nhà có người bị đau ốm nặng, xảy ra họa chết chóc và mất tiền của.

Cách tính:

Cung Thiên tai = n x L + (0.135 đến 0.195)

 • Cung Thiên tài 

Cung này có ý nghĩa gia chủ may mắn về đường tài lộc, con cái hiếu thảo, gia đạo bình an và hòa thuận.

Cách tính:

Cung Thiên tài = n x L + (0.20 đến 0.26)

 • Cung Phúc lộc

Đây là cung mang đến cho gia chủ sự sung túc, phúc lộc dồi dào. Đồng thời, sự nghiệp phát triển tốt đẹp, con cái thông minh hiếu thảo và gia đạo êm ấm.

Cách tính:

Cung Phúc lộc = n x L + (0.265 đến 0.325)

 • Cung Cô độc 

Đây là cung khiến cho gia chủ hao của, hao người. Gia đình xảy ra cảnh biệt ly, con cái hư đốn, ham mê tửu sắc vô độ dẫn đến chết chóc.

Cách tính:

Cung Cô độc = n x L + (0.33 đến 0.39)

 • Cung Thiên tặc 

Nếu gặp cung này, gia chủ coi chừng vì có thể sẽ có bệnh nặng bất ngờ, vướng vào kiện tụng, cảnh tù tội và nạn chết chóc.

Cách tính:

Cung Thiên tặc = n x L + (0.395 đến 0.455)

 • Cung Tể tướng 

Đây là một cung tốt. Nó mang đến sự hanh thông về mọi mặt cho gia chủ. Ngoài ra, gia chủ luôn gặp may mắn, sinh con quý tử và con cái tài giỏi, thông minh.

Cách tính:

Cung Tể tướng = n x L + (0.46 đến 0.52)

Trong đó:

– L: Là 0.52m

– N: Là các số tự nhiên 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10…

Dưới đây là một vài số đo đẹp thước lỗ ban thông thủy giúp mang lại nhiều tài lộc mà bạn có thể tham khảo: 

 • Quý nhân: 0.55 – 1.10 – 1.60 – 2.10 – 2.65 – 3.15 – 3.70 – 4.20 – 4.70 – 5.25m.
 • Thiên tài: 0.75 – 1.30 – 1.80 – 2.30 – 2.85 – 3.35 – 3.90 – 4.40 – 4.90 – 5.45m.
 • Phúc lộc: 0.80 – 1.35 – 1.85 – 2.40 – 2.90 – 3.40 – 3.95 – 4.45 – 5.00 – 5.50m.
 • Tể tướng: 0.50 – 1.00 – 1.55 – 2.05 – 2.60 – 3.10 – 3.60 – 4.15 – 4.65 – 5.20m.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Cách xem thước lỗ ban theo tuổi đo hung cát 42.9cm 

Đây là thước đo kích thước đặc, tức đo phủ bì của các vật thể trong một công trình hay đồ nội thất của ngôi nhà.

Tương tự như thước lỗ ban theo tuổi 52.2cm, thước 42.9cm cũng có 8 cung: 

Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban 42.9cm.

 • Tài

Cung này có nghĩa là tài. Nó bao gồm 4 cung nhỏ là tài, đức (Tài đức), có kho quý (Báo khố), đạt được 6 điều như ý và đón điều phúc (Nghênh phúc).

Cách tính:

Cung Tài = n x L + (0.010 đến 0.053)

 • Bệnh

Cung này bao gồm 4 cung nhỏ là mất tiền (Thoát tài), bị đưa đến cửa quan (Công sự), bị tù đày (Lao chấp), và sống đơn độc một mình (Cô quả). 

Cách tính:

Cung Bệnh = n x L + (0.055 đến 0.107)

 • Ly

Cung bao gồm 4 cung nhỏ là cầm cố đồ đạc (Trưởng khố), của cải tiêu hao (Kiếp tài), công việc có nhiều trở ngại (Quan quỷ) và gặp nhiều mất mát (Thất thoát). 

Cách tính:

Cung Ly = n x L + (0.110 đến 0.160)

 • Nghĩa

Cung có ý nghĩa đạt được những điều tốt đẹp. Nó bao gồm 4 cung nhỏ là thêm người (Thêm đinh), có nhiều lợi ích (Ích lợi), sinh con quý tử (Quý tử) và gặp nhiều điều tốt đẹp (Đại cát). 

Cách tính:

Cung Nghĩa = n x L + (0.162 đến 0.214)

 • Quan

Đây là một cung tốt. Nó gồm 4 cung nhỏ là thăng tiến đường công danh (Thuận khoa), có nhiều tiền (Hoành tài), lợi ích ngày càng được gia tăng (Tiến ích) và cuộc sống giàu sang (Phú quý).

Cách tính:

Cung Quan = n x L + (0.216 đến 0.268)

 • Kiếp

Cung này rất xấu. Nó gồm 4 cung nhỏ là gặp nạn chết chóc (Tử biệt), mất người (Thoái khẩu), bỏ quê hương và đi nơi khác sống (Ly hương), mất tiền của (Tài thất).

Cách tính:

Cung Kiếp = n x L + (0.270 đến 0.321)

 • Hại

Đây cũng là một cung xấu. Nó gồm các họa là tai nạn (Tai chi), xảy ra chết chóc (Tử tuyệt), đau ốm bệnh tật (Bệnh lâm) và xảy ra cãi vã (Khẩu thiệt).

Cách tính:

Cung Hại = n x L + (0.323 đến 0.375)

 • Bản 

Cung này gồm 4 cung nhỏ là tiền tài đến (Tài chí), đỗ đạt và có danh vọng tốt (Đăng khoa), được dâng của quý (Tiến bảo) và làm ăn phát đạt (Hưng vượng).

Cách tính:

Cung Bản = n x L + (0.377 đến 0.429)

Trong đó:

– L: Là 0.429m

– n: Là các số tự nhiên 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10 …

Trong 8 cung này cũng có 4 cung tốt là Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Và 4 cung còn lại là cung xấu.

Dưới đây là một số kích thước lỗ ban theo phong thủy tham khảo cho các chi tiết đặc:

 • Tài: 0.90 – 1.30 – 1.75 – 2.20 – 2.60 – 3.05 – 3.45 – 3.90 – 4.30 – 4.75 – 5.20m.
 • Nghĩa: 0.60 – 1.50 – 1.90 – 2.35 – 2.75 – 3.20 – 3.60 – 4.05 – 4.50 – 4.90m.
 • Quan: 0.65 – 1.10 – 1.55 – 1.95 – 2.40 – 2.80 – 3.25 – 3.70 – 4.10 – 4.55 – 4.95m.
 • Bản: 0.85 – 1.25 – 1.70 – 2.10 – 2.55 – 3.00 – 3.85 – 4.25 – 4.70 – 5.10 – 5.55m.

thuoc lo ban chuan theo phong thuy

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy: Khái niệm kích thước thông thủy

Khoảng cách thông thủy hay kích thước thông thủy là một thuật ngữ thường được dùng trong ngành xây dựng. “Thông thủy” tức là dòng nước có thể chảy qua và không bị cản trở bởi các vật khác. Hay nói đơn giản, kích thước thông thủy chính là kích thước lọt lòng.

Trong ngôn ngữ kiến trúc, cửa gỗ thông thủy được hiểu là khoảng cách lọt lòng của cửa. Tại nơi đây, luồng khí có thể lưu thông thuận tiện và không bị cản trở bởi vật khác. Cụ thể, đó là kích thước chiều rộng của 2 bờ khuôn cửa và khoảng cách từ khuôn cửa đến sàn nhà.

Đối với phòng chức năng, chiều cao thông thủy chính là khoảng cách từ mặt sàn đến mặt dưới của phần kết cấu chịu lực (có thể là dầm hay sàn của tầng trên hoặc trần). Còn chiều rộng thông thủy chính là kích thước của 2 mép tường đối diện nhau hay khoảng cách của 2 mép cột.

Bạn cũng có thể tính tương tự để xác định kích thước thông thủy của các cửa khác trong nhà. 

Trên đây là hướng dẫn về cách xem thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy, nhằm giúp bạn dễ dàng xác định được các số thước lỗ ban đẹp. Kết hợp giữa thước lỗ ban và hướng nhà hợp tuổi trong xây dựng, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn tài lộc dồi dào, cuộc sống bình an và thịnh vượng.

Bài viết cùng chuyên mục :

Kích thước cửa chính, cửa đi (2 cánh, 4 cánh) theo chuẩn phong thủy

Cách tính Kích thước Cửa sổ 2,3,4 cánh thông dụng theo thước Lỗ Ban

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888