Tuổi giáp dần hợp hướng nào? Hướng nhà cho Nam và nữ mạng 1974

1986 lượt xem

Hướng nhà ảnh hưởng đến môi trường sống và sự nghiệp nên việc xem hướng hợp phong thủy trước khi thiết kế, thi công luôn được chú trọng. Hướng nhà tốt là hướng hợp với bổn mệnh của gia chủ. Vì thế, chủ nhà sinh năm 1974 đang dự định tiến hành xây dựng thì đừng bỏ qua chia sẻ về tuổi Giáp Dần hợp hướng nào sau đây nhé.

Sinh năm 1974 hợp hướng nào?

tuoi giap dan hop huong nao

Gia chủ sinh năm 1974 có tuổi âm lịch Giáp Dần và Quẻ mệnh của nam là Cấn (tức Thổ) thuộc Tây Tứ mệnh, còn nữ là Đoài (tức Kim) thuộc Tây Tứ mệnh. Ngũ hành của bản mệnh là Đại Khê Thủy, có nghĩa là nước ở giữa khe lớn.

Người tuổi Giáp dần thuộc mệnh Thủy. Theo bản mệnh thì các màu tương sinh với gia chủ là màu của hành Thủy hoặc hành Kim vì Kim sinh Thủy. Theo đó, chủ nhà nên chọn các màu đen, xanh nước biển, trắng, ghi, xám để mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Bên cạnh màu tương sinh thì gia chủ cũng cần hạn chế và tránh tối đa các màu tương khắc. Cụ thể, không nên sử dụng các vật dụng có gam màu vàng, vàng nâu, nâu đất. Do đây là màu tượng trưng cho hành Thổ và theo Ngũ hành, Thổ khắc Thủy. Nó có thể làm giảm bớt phúc khí, đem lại vận xui và các tai họa.

Về chọn phương hướng cho gia chủ nam sinh năm 1974 hợp hướng nào thì bạn phải căn cứ vào Quẻ mệnh. Cụ thể, gia chủ có Quẻ mệnh Tây Tứ trạch nên các hướng Cát, tốt cho việc chọn làm hướng xây dựng nhà là:

 • Tây Nam (Sinh khí): Đây là hướng Đại cát, mang ý nghĩa phúc lộc toàn vẹn. Hướng Sinh khí mang đến thành công trong sự nghiệp, và cuộc sống giàu sang, phú quý cho gia chủ.
 • Tây Bắc (Thiên y): Hướng có ý nghĩa “Thiên thời địa lợi”. Tức là, dù gia chủ có rơi vào bất kỳ tình huống khó khăn nào cũng đều gặp may mắn và dễ dàng vượt qua. Cuộc sống luôn hạnh phúc, bình an, có nhiều phúc lộc và viên mãn bên con cháu, gia đình có người tài giỏi.
 • Chính Tây (Diên niên): Đây là hướng giúp củng cố, cải thiện các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Cụ thể, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo, vâng lời. Còn tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, đối tác thêm thắt chặt, bền vững và tốt đẹp.
 • Đông Bắc (Phục vị): Hướng giúp củng cố sức mạnh tinh thần, mang đến kết quả tốt trong các kỳ thi cử và may mắn trong học tập.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh làm nhà phạm phải các hướng xấu sau để hạn chế việc giảm bớt phúc khí hay rước điềm xui xẻo, tai họa vào gia đình:

 • Chính Đông (Lục sát): Hướng này mang sát khí vào nhà. Nó khiến gia chủ chịu nhiều thị phi, bị vu oan tiếng xấu và thậm chí dẫn đến tranh chấp với bên ngoài.
 •  Chính Nam (Họa hại): Hướng mang ý nghĩa nhà có hung khí nhọn. Gia chủ sẽ liên tiếp gặp các vận xui, bất hòa trong các mối quan hệ. Gia đình không êm ấm, luôn xảy ra xung đột. Còn tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm trở nên xấu, mâu thuẫn.
 • Chính Bắc (Ngũ quỷ): Đây là hướng mà phong thủy đánh giá rất xấu. Nó khiến gia chủ thường xuyên bị đau ốm, con cái hư hỏng, tài sản bị lụi tàn.
 • Đông Nam (Tuyệt mệnh): Đây cũng là hướng rất xấu. Nó mang đến vận xui, bệnh tật cho gia chủ, kèm theo đó là thị phi và kiện tụng. Tuyệt mệnh không chỉ khiến chủ nhà bị phá sản mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

tuoi giap dan hop huong nao

Nữ sinh năm 1974 hợp hướng nào?

Sau khi tìm hiểu các hướng Cát, Hung của nam mệnh tuổi Giáp Dần thì bạn cũng đừng bỏ qua kiến thức về những hướng tốt, xấu ứng với nữ mệnh cùng tuổi. Bởi trong thực tế, có không ít ngôi nhà mà người nữ sẽ đứng ra xây dựng và khi họ là gia chủ thì buộc phải làm nhà theo hướng hợp với bản mệnh.

Vậy nữ mệnh tuổi Giáp Dần hợp hướng nào? Chiếu theo Quẻ mệnh của gia chủ là Tây Tứ mệnh thì tương ứng sẽ có các hướng Cát, Hung như sau:

Hướng Cát:

 • Tây Bắc (Sinh khí): Cũng giống như nam mệnh, đây là hướng mang đến phúc lộc, may mắn toàn vẹn. Gia chủ sẽ có nhiều thành công trong sự nghiệp, cuộc sống tình cảm gia đình êm ấm, hạnh phúc và giàu sang phú quý. Có thể nói, đây là hướng mang đến tài lộc dồi dào, may mắn đong đầy.
 • Tây Nam (Thiên y): Đây là hướng mang nhiều ý nghĩa về “thiên thời địa lợi”. Tức là, gia chủ làm bất cứ việc gì cũng đều gặp may mắn và đạt được thành công như ý. Nhờ thế, cuộc sống sung túc, công ăn việc làm “thuận buồm xuôi gió”. Bên cạnh đó, con cháu cũng được hưởng nhiều phúc đức và tài lộc.
 • Đông Bắc (Diên niên): Trong Bát trạch, Diên niên là hướng tốt cho các mối quan hệ. Nó giúp củng cố tình cảm gia đình thêm gắn kết, thương yêu nhau, trên thuận dưới hòa. Còn đối với các mối quan hệ xã hội, Diên niên sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực để tình bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm hài hòa và tốt đẹp.
 • Chính Tây (Phục vị): Nếu như Thiên y có ý nghĩa là “thiên thời địa lợi” thì Phục vị lại là “Quý nhân trợ giúp”. Cả 2 hướng đều chỉ sự may mắn, được giúp đỡ. Làm nhà theo hướng này sẽ giúp cho gia chủ luôn nhận được sự giúp đỡ của người khác. Nhờ thế, khi gặp khó khăn đều có thể dễ dàng tìm được cách giải quyết tốt đẹp. Phục vị chính là hướng giúp chủ nhà “gặp dữ hóa lành”.

Hướng hung:

 • Chính Bắc (Họa hại): Hướng này mang hung khí vào nhà. Nó sẽ khiến cuộc sống gia đình luôn bất ổn, xáo trộn, thường xuyên xảy ra bất hòa. Không những thế, các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.
 • Đông Nam (Lục sát): Đây là hướng mang sát khí vào nhà. Làm nhà rơi vào hướng Lục sát sẽ khiến cho gia chủ dễ vướng vào điều thị phi, bị vu oan và xảy ra tranh chấp với bên ngoài.
 • Chính Nam (Ngũ quỷ): Hướng này được Bát trạch phân vào nhóm đại hung. Bởi hậu quả mà nó gây ra cho gia chủ rất lớn. Cụ thể, Ngũ quỷ sẽ khiến gia chủ đau ốm, bệnh tật, con cái hư hỏng, phá của và sản nghiệp bị lụi tàn.
 • Chính Đông (Tuyệt mệnh): Đây là hướng xấu nhất trong 4 hướng Hung. Nó làm cho gia chủ không chỉ bị vạ thị phi, vướng vào kiện tụng và thất bại trong các cuộc kiện cáo, mà còn gây ra bệnh tật triền miên. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn đến chết người và phá sản.

tuoi giap dan hop huong nao

Tuổi Giáp Dần đặt bếp hướng nào

Bếp là một trong 3 mảng nghiên cứu thuộc Dương trạch của phong thủy. Vì nó có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, bởi bếp là nơi mà mọi bệnh tật đều sinh ra. Do đó, phong thủy quan niệm, hướng bếp phải phù hợp theo Quẻ mệnh để giúp trấn áp những vận xui, tà khí, đồng thời, tăng cường sự tụ khí của luồng vượng khí.

Theo đó, khoa học phong thủy cũng chỉ ra rằng, bếp chỉ có thể phát huy được vai trò trên khi nó được đặt ở hướng Hung, nhìn về hướng Cát. Cụ thể, với gia chủ nam tuổi Giáp Dần, hướng bếp phù hợp đặt là: Chính Nam (Họa hại), chính Đông (Lục sát), chính Bắc (Ngũ quỷ) và Đông Nam (Tuyệt mệnh) nhìn về các hướng Tây Nam (Sinh khí), Tây Bắc (Thiên y), chính Tây (Diên niên), Đông Bắc (Phục vị).

Còn đối với gia chủ là nữ sinh năm 1974 thì bố trí bếp theo hướng chính Bắc (Họa hại), Đông Nam (Lục sát), chính Nam (Ngũ quỷ), chính Đông (Tuyệt mệnh), và nhìn về hướng Tây Bắc (Sinh khí), Tây Nam (Thiên y), Đông Bắc (Diên niên), chính Tây (Phục vị).

Sở dĩ, bếp phải đặt ở hướng xấu là vì nó có ý nghĩa thiêu đốt sát khí, vận rủi cũng như những điều không tốt lành. Đồng thời, khi bếp nhìn về hướng tốt mang hàm nghĩa nhanh chóng có phúc khí.

Khi xác định hướng bếp, bạn cần phải dựa vào loại bếp mà gia chủ dùng để quyết định chính xác phương hướng. Đối với các loại bếp củi, bếp dầu thì hướng của cửa bếp chính là hướng bếp. Riêng bếp gas, bếp điện (bao gồm bếp hồng ngoại, bếp từ) thì hướng bếp chính là hướng của nút vặn hoặc nút công tắc điều khiển.

Bên cạnh chọn hướng tốt, bạn cũng chú ý áp dụng nguyên tắc phong thủy vào việc thiết kế nội thất nhà bếp, tránh phạm phải điều đại kỵ, dẫn đến vận xui cho gia chủ. Đó là các lưu ý sau:

 • Bếp tượng trưng cho Hỏa, trong khi đó, tủ lạnh và khu vực chậu rửa là đại diện của Thủy. Theo Ngũ hành, Hỏa khắc Thủy nên bếp cần đặt cách các khu vực này ít nhất 60cm.
 • Bếp không được đặt trước cửa sổ hoặc tiếp giáp với tường hướng chính Tây. Nó sẽ khiến thu hút sát khí vào nhà. Ngoài ra, ở những vị trí này sẽ chịu nhiều tác động của thời tiết nên làm giảm tuổi thọ của bếp, và gây mất an toàn khi sử dụng.
 • Khu vực vòi nước, lỗ thu nước thải cần đặt ở góc xấu với tuổi mệnh của gia chủ. Vì các công trình phụ này là tượng trưng cho sự rửa trôi những điều không may mắn trong nhà ra ngoài.
 • Cửa bếp phải nhỏ hơn cửa chính của nhà và không được thẳng hàng với cửa chính. Điều này giúp cho vượng khí từ ngoài vào nhà thông qua cửa chính được tụ lại.
 • Cửa bếp kiêng kỵ đặt đối diện cửa phòng ngủ, bởi nó sẽ khiến người nằm trong phòng dễ gặp tai ương, bệnh tật.
 • Đặc biệt, đại kỵ đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Vì bếp là nơi chế biến thức ăn và là không gian để mọi người trong gia đình quay quần bên nhau. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, khi đặt chúng đối diện nhau sẽ khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Hướng bàn thờ tuổi Giáp Dần 1974

Thờ cúng là tín ngưỡng dân gian có từ bao đời nay của ông cha ta. Bởi nó thể hiện lòng kính nhớ tổ tiên, cội nguồn của mỗi người. Vì thế, bàn thờ được xem là nơi linh thiêng, cần có sự kính cẩn nhất.

Vì vai trò quan trọng của khu vực thờ cúng nên phong thủy đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bàn thờ cần “Tọa Cát hướng Cát” thì mới giúp gia chủ nhanh chóng phát tài, phát lộc, cuộc sống hạnh phúc, bình an.

Dựa trên nguyên tắc này, bạn dễ dàng xác định được gia chủ tuổi Giáp Dần hợp hướng nào trong bố trí bàn thờ. Đó là, bàn thờ sẽ được đặt ở hướng thuộc cung Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Tương ứng với:

 • Tây Nam (nam mệnh) và Tây Bắc (nữ mệnh): Giúp đem đến tài lộc và sự thành công cho gia chủ trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Tây Bắc (nam mệnh) và Tây Nam (nữ mệnh): Gia chủ luôn được tổ tiên phù trợ, sức khỏe tốt, sống trường thọ.
 • Chính Tây (nam mệnh) và Đông Bắc (nữ mệnh): Giúp các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội trở nên tốt đẹp. Từ đó, chúng góp phần cải thiện vận mệnh của gia chủ.
 • Đông Bắc (nam mệnh) và chính Tây (nữ mệnh): Gia chủ luôn được quý nhân hậu thuẫn và trợ giúp. Bản thân có nhiều sự may mắn, tiến bộ, đồng thời, củng cố thêm sức mạnh tinh thần.

Ngoài các hướng Cát trên, gia chủ lưu ý không nên đặt bàn thờ ở các hướng thuộc cung Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ và Tuyệt mệnh. Cụ thể:

 • Chính Nam (nam mệnh) và chính Bắc (nữ mệnh): Hướng này mang đến thị phi, thất bại cho gia chủ.
 • Chính Đông (nam mệnh) và Đông Nam (nữ mệnh): Đây là hướng khiến gia chủ dễ vướng vào kiện tụng, gây mâu thuẫn và thù hận đối với các mối quan hệ, đặc biệt là trong tình cảm gia đình.
 • Chính Bắc (nam mệnh) và chính Nam (nữ mệnh): Hướng gây ra mâu thuẫn với tất cả mọi người, nhất là với đồng nghiệp. Từ đó, dẫn đến mất việc làm, mất nguồn thu nhập.
 • Đông Nam (nam mệnh) và chính Đông (nữ mệnh): Hướng mang đến nhiều vận xui liên tiếp. Đồng thời, nó làm cho gia chủ ốm đau, gặp tại nạn và phá sản.

Tuy nhiên, thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được hướng tốt để đặt bàn thờ đúng nguyên tắc lý tưởng trên. Bởi do địa thế vị trí của khu đất làm tác động nhiều đến hướng nhà và hướng các phòng chức năng bên trong. Do đó, trong trường hợp rơi vào tình huống phải đặt bàn thờ rơi vào cung xấu thì bạn bắt buộc phải bố trí sao cho bàn thờ nhìn về hướng tốt, tức là “Tọa Hung hướng Cát”. Vì nếu “Tọa Hung hướng Hung” sẽ mang họa và vận xui nặng cho gia chủ.

Hướng bàn làm việc tuổi Giáp Dần

Khi bố trí bàn làm việc cho tuổi Giáp Dần nam, bạn nên chọn phương vị của khu vực đặt bàn là hướng Đông Nam của căn phòng. Do tuổi Giáp Dần 1974 thuộc Tây Tứ mệnh nên hướng ngồi của bàn làm việc lý tưởng nhất là quay về hướng Tây Nam, Tây Bắc, chính Tây, Đông Bắc.

 • Tây Nam: Hướng giúp thu hút tài lộc, danh tiếng và mang đến sự thăng quan tiến chức. Đây là hướng Đại Cát, giúp gia chủ có sự nghiệp thành công, tiền tài thịnh vượng.
 • Tây Bắc: Hướng có ý nghĩa nâng cao sức khỏe để tăng năng suất làm việc. Từ đó, góp phần mang đến thành công nhất định trong sự nghiệp.
 • Chính Tây: Hướng giúp gia chủ phát triển sự nghiệp và củng cố các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ trong gia đình.
 • Đông Bắc: Hướng giúp củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại sự may mắn trong sự nghiệp, thi cử đỗ đạt.

Còn đối với nữ tuổi Giáp Dần thì phương vị đặt bàn làm việc cũng chọn là hướng Đông Nam của phòng, do Quẻ mệnh của nữ cũng thuộc Tây Tứ mệnh. Đồng thời, hướng ngồi của bàn làm việc phải quay về hướng:

 • Tây Bắc: Mang đến sự thăng tiến trong công việc, tài lộc dồi dào và gặp nhiều may mắn.
 • Tây Nam: Hướng này mang lại sức khỏe cho gia chủ, từ đó, giúp nâng cao năng suất làm việc và đem đến những thành quả tốt đẹp.
 • Đông Bắc: Cải thiện các mối quan hệ, đặc biệt là tình cảm gia đình để tạo nền tảng vững chắc cho gia chủ phát triển sự nghiệp.
 • Chính Tây: Hướng này có nhiều ý nghĩa về sức mạnh tinh thần. Nó giúp mang lại vận may, sự tiến bộ, thành công trong các cuộc thi cử và thăng tiến trong sự nghiệp.

Người tuổi Giáp Dần có mệnh Thủy nên phù hợp với các bàn làm việc có kiểu dáng hình tròn, vòng cung hay hình móng ngựa. Còn về màu sắc thì bạn có thể chọn màu đen, xanh nước biển, trắng, ghi, xám. Đây là các màu tương sinh với mệnh.

tuoi giap dan hop huong nao

Trên đây là chia sẻ về tuổi Giáp Dần hợp hướng nào trong chọn hướng nhà, phòng bếp, phòng thờ, bàn làm việc. Alife hi vọng các thông tin này sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích, góp phần giúp bạn thiết kế và trang trí nội thất cho ngôi nhà đúng chuẩn phong thủy. Nhờ thế, gia chủ sẽ luôn có được may mắn, tài lộc và gặt hái nhiều thành công trong công việc, cuộc sống.

Bài viết cùng chuyên mục :

Tuổi Nhâm Dần hợp hướng nào, hợp màu gì? Tư vấn hướng theo phong thủy

Tuổi Quý Sửu 1973 hợp hướng nào? Hướng nhà theo Phong Thủy Chuẩn

ALIFE DESIGN - HOTLINE: 03.6461.8888

Trả lời

03.6461.8888